Cách chọn dừa làm mứt

Mứt dừa là món mứt ngon và được rất nhiều gia đinh Việt ưa chuộng trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Mứt dừa được làm từ những nguyên liệu sẵn có là dừa, đường… Tuy nhiên, cách chọn dừa làm mứt như thế nào để có được món mứt dừa thơm ngon, béo ngậy là không phải ai cũng biết.

Cách chọn dừa làm mứt ngon ngày Tết

Cách chọn dừa làm mứt còn tùy vào loại mứt dừa bạn muốn làm

Cách chọn dừa để sử dụng làm các loại mứt dừa có hình dáng sợi

Nếu bạn có ý định làm các loại mứt dừa có hình dáng sợi thì nên chọn loại dừa làm mứt là loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già. Nói thì khó chứ khi mua trực tiếp rồi bạn có thể phát hiện ra ngay.
Có một cách thử khá hay để chọn được dừa bánh tẻ. Đó chính là loại dừa này sau khi đã đẽo vỏ cứng, sẽ thấy 1 lớp vỏ màu nâu nhạt, không phải nâu đậm, có thể bấm được móng tay. Dừa bánh tẻ cho độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi.

Cách chọn dừa non để làm mứt dừa non hay các loại mứt dừa có tạo dáng

Để có mứt dừa non ngon thì bên cạnh nắm được cách làm mứt dừa non đúng chuẩn còn phải đảm bảo lựa chọn được đúng loại dừa làm mứt chứ không phải loại dừa dùng để uống nước. Tránh sử dụng dừa bánh trẻ, dừa già bởi vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của dừa non.

Cách chọn dừa làm mứt ngon - Chọn dừa non làm mứt

Chọn dừa non thế nào để làm mứt dừa non?


Dừa non thường có cùi mềm, mỏng, nước ngọt và khi nhai cùi sần sật rất ngon. Bề ngoài dừa non có da mềm, vỏ màu xanh tươi, lấy móng tay bấm vào cùi dễ dàng, ăn có vị ngậy và sữa thơm đặc trưng. Ngoài cùi, vỏ dừa non cũng mềm hơn dừa bánh tẻ.
Có thể nhận biết dừa non bằng cách lấy tay cào phần vỏ gần cuống. Nếu cào dễ và màu xanh của vỏ sáng màu đó là dừa non. Dừa non là dừa uống nước nhưng cùi đã lên dày còn nếu chọn dừa khô kia thì thường hiếm gặp được quả dừa non. Vì vậy, muốn chọn dừa làm mứt bạn có thể hỏi những người chuyên bán dừa nước.

Cách chọn dừa già làm mứt

Để biết được đâu là dừa già bạn dùng phương pháp cũ là bấm tay. Bấm móng tay vào cùi dừa, nếu như cứng không bấm được, hoặc khó bấm, bấm vào thấy khô thì đó là quả già.

Cách chọn mua dừa làm mứt - Chọn dừa già làm mứt

Chị em cũng có thể dùng móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, không cào tróc được cũng là một trong những phương pháp nhận biết được.
Cùi của dừa già thường dày và khô, vỏ sát cùi có màu nâu sẫm và cứng, ở ngoài nổi nhiều múi. Bạn cũng nên chọn dừa có cùi trắng và sáng màu vì nó còn tươi, không bị thâm hay ngả màu. Nếu chọn dừa còn vỏ bên ngoài thì có thể chọn quả to, vò màu nâu chưa lên mộng, vỏ không còn xanh nữa để thu được nhiều nước cốt hơn.
Vỏ dừa già thường dày và khô, vỏ sát phần cùi nâu sẫm và rất cứng, thường nổi nhiều múi, khi thái cùi thường lộ rõ các vân xơ trong cùi, có màu trắng tinh, chứng tỏ nhiều dầu. Riêng những quả dừa to, vỏ nâu nhiều mộng thường cho nhiều nước cốt.
Ngày Tết trên mâm bánh kẹo đãi khách không thể thiếu những món mứt ngon và đẹp mắt. Một trong số các món mứt rất được mọi người ưa chuộng chính là món mứt dừa. Bên cạnh việc chế biến khéo léo và đúng công thức thì cách chọn dừa làm mứt cũng khá là quan trọng. Hy vọng bài viết này phần nào sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn dừa để làm mứt dừa đãi mọi người dịp Tết.
>> Cách sên mứt dừa không bị cháy

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *