Cách làm khoai lang ngào đường

Khoai lang ngào đường là món ăn được giới trẻ yêu thích rất nhiều. Với nguyên liệu sẵn có kết hợp cách làm khoai lang ngào đường đơn giản, dễ dàng sau là bạn đã có trong tay món ngon và bổ ích.

Cách làm khoai lang khô ngào đường đơn giản

Khoai lang ngào đường


Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện
Nguyên liệu thực hiện bao gồm: khoai lang, đường cát trắng, giấm trắng và dầu ăn.

Lưu ý khi chọn khoai lang

Khoai có rất nhiều loại khác nhau. Loại nào cũng có thể làm được nhưng để thực hiện khoai lang ngào đường thì nên chọn khoai lang vàng vì loại này có hương vị thơm ngon. Đồng thời, nên chọn những củ khoai to vừa phải, tươi, cứng, bề ngòi không có thâm dập hay sứt, nứt. Không nên mua có kích thước quá to vì dễ có xơ, khoai nhỏ quá thì chưa có độ ngọt như ý. Những củ khoai rỗ, màu đen thường bị hà nên không nên chọn, những củ có bề ngoài héo cùng không nên mua do để quá lâu.

Cách chọn khoai lang làm khoai lang ngào đường

Nên chọn những củ khoai to vừa phải, tươi, cứng, bề ngòi không có thâm dập hay sứt, nứt


Khoai lang có thể để được 7-10 ngày nếu được bảo quản đúng cách. Do đó, bạn có thể mua nhiều về dùng dần mà không lo hư. Bạn chỉ cần để khoa ở nơi khô ráo, thoáng mát, không cần sơ chế. Nếu bỏ khoai vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và khoai mất đi mùi vị. Để khoai iếp xúc với không khí, không nên bỏ trong túi nilon hay nơi ẩm thấp (dễ mọc mầm).

Cách làm khoai lang ngào đường ngon nhất

Bạn có thể thực hiện theo cách làm khoa lang ngào đường dưới đây :

– Rửa sạch khoa lang, gọt vỏ bỏ đi, rửa sạch lần nữa rồi cắt lát mỏng hoặc thanh dài, tùy theo sở thích. Lưu ý, khoai lang được thái đến đâu thì ngâm vào nước muối đến đó để khoai không bị đen. Sau đó, rửa khoai sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Cắt khoai lang - Cách làm khoai lang rim đường

Rửa sạch khoai lang và cắt lát


– Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, bỏ dầu vào, khi dầu nóng thì cho khoai lang vào chiên vàng đều khắp các mặt. Khoai chín thì vớt ra đĩa hoặc rổ có lót giấy/báo để thấm bớt dầu.
Khoai lang khô ngào đường - Chiên khoai lang

Chiên khoai trên chảo dầu


– Bắc thêm một chảo khác bên cạnh, cho đường vào cùng với nước lọc đun sôi. Tùy vào lượng khoai làm nhiều hay ít mà cho nhiều đường và nước. Khi nước và đường đã hòa tan và đun sôi thì đun tiếp cho tới khi nước đường hơi cạn thì cho nước cốt chanh vào nhằm tạo độ sánh dẻo. Lúc này bạn đổ khoai lang vào, trộn thật đều để đường bao phủ khắp mặt khoai lang.
Khoai lang khô rim đường - Khoai lang sau khi chiên vàng

Khoai sau khi chiên vàng


– Sau khi cho khoai lang lăn với đường thì cho ra đĩa và rắc mè lên.
– Bạn muốn làm khô lớp đường trên khoai lang nhanh chóng thì có thể cho vào lò vi sóng, bật nút hong khô nhẹ là mặt đường sẽ ráo. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm khoai lang ngào đường ngon ngọt rồi.

Yêu cầu thành phẩm món khoai lang ngào đường

Món khoai lang ngào đường thành phẩm phải đạt yêu cầu như:

– Khoai lang vàng ươm có bao phủ lớp keo đường màu vàng nâu bóng bẩy, trông rất đẹp mắt.

Làm khoai lang ngào đường như thế nào

Khoai lang thành phẩm


– Khi ăn, lóp keo đường ngọt vừa, không quá hắc và tan chảy trong miệng.
– Vỏ ngoài khoai lang giòn, bên trong thơm bùi, vị ngọt đặc trưng của khoai lang vàng.
Trên đây là cách làm khoai lang ngào đường đơn giản, dễ làm. Hy vọng bạn đọc thực hiện thành công và thưởng thức mon ngon đúng điệu.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *