Cách làm mứt bí đỏ (bí ngô) truyền thống

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, bí rơ là một loại rau củ cực giàu giá trị dinh dưỡng phù hợp vơi những người sức khỏe yếu, phụ nữ mang bầu, mới sinh… Nó không chỉ là một thực phẩm nấu ăn ngon, bổ dưỡng mà còn làm mứt bí đỏ giúp phong phú hơn cho thực đơn.
Mỗi khi dịp Tết đến xuân về mứt bí đỏ làm tại nhà vừa ngon vừa tiết kiệm kinh tế lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, món mứt này dạng sợi rất hấp dẫn cho những khi họp mặt gia đình, bạn bè khi ngồi tâm sự kể chuyện cho nhau nghe. Nếu bạn quan tâm tới loại mứt này có thể tham khảo qua bài viết dưới đây về cách làm mứt bí đỏ truyền thống.

Cách làm mứt bí đỏ bí ngô truyền thống

Mứt bí đỏ truyền thống


Nguyên vật liệu cần có để làm mứt bí đỏ truyền thống: Bí đỏ 1 kg, Đường trắng 400-500g, Vỏ cam thái sợi 1 quả, Muối 1 muỗng, Vôi tôi 1 muỗng.

Cách làm mứt bí đỏ truyền thống:

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

Bí đỏ gọt sạch vỏ bên ngoài nạo hết phần ruột bên trong sau đó cắt thành những miếng dài gần bằng một ngón tay út, đem rửa sạch qua nước lạnh.

Cách làm mứt bí đỏ ngày Tết - Sơ chế bí đỏ

Sơ chế bí đỏ làm mứt

Bước 2: Hòa nước vôi với muối vào nước

Đem 1 muỗng vôi tôi, 1 muỗng muối hòa vào 2 lít nước vào 1 cái thau to.

Bước 3: Ngâm bí vào trong nước vôi tôi

Đây là bước quan trọng để làm mứt bí đỏ truyền thống, sau khi đã rửa sạch đem ngâm cùng nước vôi hòa tan trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau 1 giờ vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Bước 4: Sên bí đỏ

Lấy khoảng 400ml nước lọc sử dụng một nửa đường át cùng phần vỏ cam đã thái sợi bỏ vào nồi đun với lửa vừa cho tới khi nước đường đã cạn thì tắt bếp, trong quá trình sên thi thoảng phải đảo đêu tay để đường được ngấm vào bí đỏ.

Bước 5: Sấy khô lại phần bí đỏ

Bí đỏ sau khi đã sên cho ra khay rộng có lót sẵn giấy bạc thì càng tốt sau đó bỏ vào lò nướng sấy khô với nhiệt độ 80-100 độ trong vòng 2- 3 giờ đồng hồ hoặc có thể phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời.

Cách làm mứt bí đỏ đơn giản sử dụng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để sấy khô mứt

Bước 6: Sên lại lần nữa

Sau khi đã sấy khô bằng lò nướng hoặc phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời thì làm tiếp công việc sên lại cho đường kết tinh.
Sử dụng 50-70ml nước lọc và sử dụng chảo gang dày chống dính cùng với phần đường còn lại nấu sôi khoảng 3-5 phút sau đó bỏ phần bí đã sấy khô vào hạ lửa nhỏ đảo đều tay cho tới khi đường kết tinh lại thì tắt bếp để khô ráo thì lấy ra.
Trên đây là toàn bộ cách làm mứt bí đỏ truyền thống vừa khô lại vừa ngon với dạng sợi hấp dẫn. Chỉ vài ba bước đơn giản bạn đã có trong tay món mứt bí tuyệt với rồi. Tuy nhiên đối với mứt bí tự làm thường không để được được lâu vì vậy cần bảo quản cẩn thận bằng túi nilong, túi zip, hũ thủy tinh, hũ nhựa tránh tiếp xúc với không khí có thể bảo quản trong tủ lạnh cũng được. Với mứt này nên sử dụng trong vòng 1 tháng là tốt nhất.
Chúc các bạn thành công với món mứt bí đỏ này !

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *