Cách làm mứt bí không cần phèn chua

Cách làm mứt bí không cần phèn chua là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cách làm đó có dễ dàng không? Bởi mứt bí là loại mứt từ xưa tới nay được thường thấy trong mâm cỗ Tết nhâm nhi cùng chén trà thơm, với cách làm vô cùng đơn giản được chị em chuẩn bị cho gia đình mình trong những ngày Tết sắp tới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn làm mứt bí không cần phèn chua nhé!

Cách làm mứt bí không cần phèn chua

Làm mứt bí đao ngon ngày Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt bí:

– Bí đao: 1 kg
– Đường cát trắng: 400-500g
– Vani: 1 ống
– Vôi tôi: 1 muỗng
– Muối: 1 muỗng
– Chanh: 1 quả

Cách làm mứt bí không cần phèn chua:

Bước 1: Sơ chế
Trước tiên hòa vôi tôi với 1l nước lọc sau đó khuấy tan vôi chờ vôi lắng xuống thì lọc lấy nước vôi trong đem ra sử dụng.
Với bí đao nên chọn quả già sẽ ngon hơn, quả bí non làm mứt sẽ không ngon. Bí đao mua về gọt sạch vỏ, bỏ ruột, cùi xanh lấy phần cùi trắng sau đó rửa sạch thái miếng to bằng ngón tay dài khoảng 5cm.
Sau khi sơ chế xong đem bí ngâm cùng nước vôi trong khoảng 5-6 giờ đồng hồ giúp cho miếng bí cứng hơn và không bị nát khi sên.
Đối với mứt bí tốt nhất nên sử dụng đường xay nhuyễn như vậy khi ướp cùng bí đường sẽ tan nhanh hơn.
Chanh vắt lấy nước bỏ hạt.

Cách làm mứt bí không cần phèn chua - Ngâm cùng nước vôi trong

Ngâm cùng nước vôi trong


Bước 2: Sên mứt bí
Sau khi đã ngâm bí cùng nước vôi vớt bí ra rửa sạch lại với nước để loại hết các cặn vôi và mùi của vôi. Sử dụng chảo gang dày cho 1 lít nước, cho muối, nước cốt chanh khấy nhẹ cho tan rồi mở lửa lớn cho nước nhanh sôi, khi nước sôi thì that bí vào chần qua rồi vớt ra nhanh sau đó xả với nước lạnh một lần nữa sau đó để bí ráo nước 10-15 phút.
Khi bí đã ráo nước thì bắt đầu trút đường vào nếu ai thích ăn ngọt có thể cho lượng đường thêm. Ướp khoảng 3-4 giờ cho tới khi đường tan hết ngấm vào từng miếng bí.
Sau khi đã ngấm đường thì tiến hành sên, lúc mới sên nên để lửa to cho tới khi nước sôi thì hả lửa xuống vừa vừa sau đó đảo nhẹ để đường ngấm đều quanh mứt. Sên mứt bí cho tới khi nước đường cạn và có dấu hiệu kết tinh quanh miếng bí thì dừng lại. Khi đường cạn gần hết thì cho vani vào cho mứt có mùi thơm hoặc có thể thay vani bằng bất kì hương liệu nào mà bạn muốn hoặc nếu không thì không cần cho gì cả.
Bước 3: Bảo quản mứt bí
Để bảo quản mứt bí trước tiên cần để mứt bí tránh tiếp xúc với không khí nên cho vào túi nilong kín, túi zip hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy.
Khi lấy mứt bí đem ra sử dụng hạn chế sử dụng bằng tay bởi nếu sử dụng bằng tay mứt sẽ nhanh chảy nước hơn do đó nên sử dụng bao tay hoặc đồ gắp.
Hướng dẫn làm mứt bí không dùng phèn chua - Bảo quản bằng hũ thủy tinh

Bảo quản bằng hũ thủy tinh


Trên đây là cách làm mứt bí không cần phèn chua vô cùng đơn giản, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ bổ sung cho mình thêm nhiều công thức làm mứt mới lạ hơn.
Chúc các bạn thành công!

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *