Hướng dẫn cách làm mứt dừa dẻo thơm ngon

Mứt dừa dẻo từ lâu nay là một món ngon không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Tết năm nay hãy thử làm món mứt dừa dẻo, món ăn tuyệt vời cho mọi lứa tuổi và cực kì dễ làm để thiết đãi gia đình và khách khứa khi Tết đến.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa dẻo

Mứt dừa dẻo thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt dừa dẻo:

– 1 kg cơm dừa non
– 300-400g đường tùy vào khẩu vị từng người
– 200ml sữa tươi có đường

Cách làm mứt dừa dẻo như sau:

Bước 1: Chọn cơm dừa
Mứt dừa dẻo ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu này bởi nên chọn loại dừa non. Đây là loại dừa uống nước có cùi và cùi hơi dày, thường ở ngoài quán nước hoặc các tiệm sỉ lẻ dừa có rất nhiều. Tuy nhiên một số trường hợp không mua được cùi dừa non thì có thể dùng dừa bánh tẻ nhưng không lấy hết cơm này bởi nó sẽ bị cứng vì vậy chỉ nên lấy phần cơm dừa trong lòng, phần ngoài có thể xay ra nấu nước cốt dừa.
Bước 2: Cạo cơm dừa
Bởi vì dừa non mềm nên tốt nhất là nạo dừa dạng sợi. Để được sợi dài, đẹp mắt thì có thể nạo vòng quanh. Còn với sợi dừa bánh tẻ thì sẽ dày hơn so với sợi dừa non để khi ăn sẽ mềm và dẻo hơn.

Cách làm mứt dừa dẻo ngày Tết - Sơ chế cơm dừa

Sơ chế cơm dừa


Bước 3: Làm sạch
Bởi dừa non có rất nhiều dầu nên sau khi nạo xong cần ngâm nước trong khoảng thời gian dài là tốt nhất khoảng 10-12 giờ sau đó rửa sạch, để ráo nước từ 15-30 phút trên dụng cụ thoáng mát.
Bước 4: Gia công thêm cho mứt dừa dẻo
Để mứt dừa dẻo được thêm đẹp mắt, hấp dẫn thì có thể thêm một số nguyên vật liệu có màu từ thiên nhiên vào như: lá dứa, thanh long, sầu riêng, củ dền… tùy loại màu mà bạn ưa thích có thể thêm vào. Sau khi chọn xong xay sinh tố cùng 250ml nước, tùy từng loại quả sẽ có mực nước khác nhau sau đó bỏ bã lấy cơm dừa đã nạo ngâm cùng 20-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu mong muốn thì vớt ra, để ráo.
Bước 5: Ngâm đường
Cách sử dụng sữa tươi giúp mứt dừa dẻo trở nên thơm hơn, ngọt hơn nên chỉ dùng 300-400g, nếu muốn ăn lạt hơn thì giảm lượng đường xuống còn 200-250g tùy khẩu vị từng người.
Lấy một tô hay thau lớn cho đường vào sau đó cho dừa và đường trộn lẫn với nhau, sử dụng màng bọc thực phẩm xóc đều. Không nên dùng đũa để tránh dừa bị gãy, để đường tan hết vào dừa cho đến khi dừa chuyển sang màu trong là được. thông thường sẽ ướp trong vòng 10 giờ đồng hồ.
Bước 6: Sên mứt dừa
Để làm được mứt dừa dẻo ngon thì nên chọn chảo rộng và chảo gang thì càng tốt
Đun trong lửa lớn đến khi mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ sau đó đảo liên tục để tránh chỗ ngọt chỗ lạt. Đảo cho tới khi đường đã khô hết và bám quanh miếng dừa thành những lớp phấn mịn.
Cách làm mứt dừa dẻo - Sên mứt dừa

Sên mứt dừa


Bước 7: Bảo quản mứt dừa
Sau khi đã hoàn thành công đoạn sên mứt dừa thì đổ ra một khay lớn sau đó dàn đều. Sau khi mứt dừa dẻo đã nguội thì cho vào túi zip hoặc bỏ vào trong lọ thủy tinh để khô, đậy kín. Bởi vì mứt dừa non sẽ có nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn những loại dừa khác vì vậy nên sử dụng trong vòng 20 ngày là tốt nhất.
Mứt dừa của chúng ta hoàn thành rồi này!

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *