Cách làm mứt dừa khô

Có nhiều cách làm mứt dừa khô nhưng nếu làm không đúng cách sản phẫm sẽ bị cứng hoặc không kết dính với đường. Sau đây sẽ hướng dẫn cách làm mứt dừa khô thơm ngon.

Cách làm mứt dừa khô đơn giản tại nhà

Mứt dừa khô là món khoái khẩu ngày Tết

Nguyên vật liệu gồm có: Dừa bánh tẻ 1kg, đường kính khoảng 300-400g, vani 3ml

Cách chọn dừa khô làm mứt:

Nên chọn dừa bánh tẻ không quá non cũng không quá già, có thể mua ở mấy quán nước sau đó kêu người ta lấy phần cơm hoặc nếu có thể mua ở mấy vựa dừa nếu là dừa ở khu vực Bến Tre thì càng tốt. Nếu dừa mà non quá sẽ không cắt thành sợi hoặc miếng được, còn nếu già quá thì mứt sẽ bị cứng. Vì vậy trước khi chọn dừa thì lấy ngón tay ấn vào cùi dừa thấy dừa mềm móng tay bấm vào là được. Đối với 1kg dừa bánh tẻ sẽ cho ra 0.5kg mứt dừa khô.

Cách làm mứt dừa khô Tết 2019 - Dừa bánh tẻ

Dừa bánh tẻ

Cách thực hiện làm mứt dừa khô:

Bước 1: Chuẩn bị
Sau khi đã lấy được cơm dừa thì rửa sạch cho hết dầu bởi dừa thường có rất nhiều dầu, sau đó bỏ gọt hết phần vỏ vàng còn dính trên cơm, thái sợ hoặc miếng tùy vào hình thức bạn chọn và tốt nhất không nên bào mỏng. Chỉ nên bào mỏng nếu đó là dừa già, nên dùng dao sắc bén để cắt dừa,cắt vòng quan hình tròn sẽ ra hình sợi.
Đối với dừa bánh tẻ thì nên thái sợi sẽ giúp sợi mứt vừa mềm ăn sẽ ngon miệng hơn. Sau khi đã cắt sợi thì rửa sạch lại với nước và ngâm dừa cùng nước trong khoảng thời gian từ 10-12 giờ để giảm bớt lượng dầu. Sau đó vớt ra để ráo nước từ 15-30 phút.
Bước 2: Ướp đường
Sau khi đã để ráo sợi dừa thì đối với 1kg dừa sẽ ướp khoảng 400g đường là hợp lý, còn nếu bạn không muốn ăn quá ngọt thì giảm lượng đường xuống tùy theo khẩu vị của mình nhưng không nên cho ít quá bởi ít đường sẽ không tạo được lớp bên ngoài dễ dàng làm mứt dừa chảy nước. Ướp khoảng 400g sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh vừa phải cũng không ngọt gắt vẫn đủ có lớp đường mịn ở bên ngoài không dễ dàng bị ướt.
Ướp đường cùng dừa cho tới khi nhìn thấy đường tan hoàn toàn và nhìn thấy sợi đường trong là được. Thông thường ướp trong khoảng thời gian 2 giờ là tốt nhất lúc đó đường thấm dần vào cơm dừa.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa khô - Ướp mứt dừa

Ướp mứt dừa


Bước 3: Sên mứt dừa khô
Đây là khâu rất quan trọng quyết định thành quả mứt của bạn ngon hay không và nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Tại sao làm mứt dừa không khô”. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sên hiệu quả.
Dừa ngâm với đường sẽ ra rất nhiều nước và đối với dừa bánh tẻ sẽ ra nhiều hơn so với dừa già. Khi bắt đầu sên(xào) không nên đổ cả thau mứt đã ngâm vào chảo sên bởi làm như vậy khi sên cọng dừa sẽ cứng và dai không còn giữ được độ mềm của dừa non nữa. Cách tốt nhất là chắt hết nước đường đã ngâm vào trong chảo sau đó đun trong lửa lớn cho đến khi nước sôi thì cho lửa về dạng bình thường và hạ lửa vừa nhỏ cho tới khi nước đường cạn dần thành nước sền sệt, sau đó bỏ dừa đã ngâm vào và sên tiếp.
Khi đã bỏ dừa vào sên thì để lửa liu riu thỉnh thoảng đảo một số lần không cần đảo liên tục để tránh làm mứt dừa dứt sợi. Khi nước đã cạn dần sẽ bắt đầu có thấy có độ dính thì đảo liên tục từ dưới lên trên tránh tình trạng cháy khét, đảo cho tới khi đường bám vào mứt thì cho vani vào và tắt bếp nhưng vẫn phải đảo liên tục cho đường bám vào mứt hoàn toàn bởi nếu không làm như vậy mứt dừa bị ướt.
Cách làm mứt dừa khô - Cách sên mứt dừa

Sên mứt dừa


Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn cách làm mứt dừa khô thơm ngon, chúc các bạn thành công!

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *