Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt

Đà Lạt nổi tiếng là thành phố ngàn hoa và con người mến khách. Ngoài ra, Đà Lạt còn là xứ sở của nhiều trái cây, hoa quả với vô vàn màu sắc, hương vị hiếm thấy. Do được thiên nhiên ưu đãi nên nơi đây là địa danh nổi tiếng của nhiều loại mứt thơm ngon khiến ai đã ăn 1 lần rồi là nhớ mãi. Nếu du khách đi du lịch thì không quên mua thật nhiều loại mứt để làm quà cho gia đình, bạn bè.
Trong bài viết này xin hướng dẫn cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt tới bạn đọc chưa có cơ hội đến vùng đất này và thường thức món ngon này. Bạn có thể tự làm tại nhà với nguyên liệu sẵn có.

Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt tại nhà

Mứt hoa hồng nổi tiếng ở Đà Lạt


Nguyên liệu chuẩn bị:
Để thực hiện mứt hoa hồng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: Hoa hồng, đường trắng, lọ thủy tinh.
Những vấn đề lưu ý
– Chọn hoa hồng như thế nào:
Hoa hồng là cách người dân Đà Lạt gọi, người miền nam gọi là hoa bụp giấm, người bắc gọi là hoa atiso đỏ. Hoa hồng được bày bán nhiều vào những tháng cuối năm, bắt đầu từ tháng 10. Lúc này bạn mua hoa hồng sẽ đạt chuẩn nhất.
Bạn nên chọn hoa còn tương, không héo cánh và quắt lại. Cánh hoa không bị trầy xước, sâu. Hoaa phải cứng cáp, không mềm. Nhụy hoa còn xanh, không bị úng thối. Hoa không bị rệp trắng.
– Sơ chế hoa hồng như thế nào thì đẹp mắt
Có nhiều cách sơ chế hoa hồng đẹp mắt. Có thể áp dụng các cách sau khi đã rửa sạch hoa hồng:
+ Cách 1: Dùng dao cắt bỏ phần cuống hoa bằng cách cắt 1 vòng tròn, tách cách hoa rời nhau
+ Cách 2: Dùng dao cắt cuống hoa thành 1 vòng tròn. lấy dao cắt tiếp 1 đường doccj theo chiều cách hoa để tách nhụy hoa và cánh hoa.
+ Cách 3: sau khi lấy dao cắt bỏ phần cuống hoa thì dùng đầu thìa ấn 1 vòng tròn quanh đài hoa để đẩy nhụy ra khỏi hoa. Như vậy bạn sẽ có 11 bông hoa nguyên vẹn.

Hướng dẫn cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt

Bước 1: Sau khi tách cánh hoa và sơ chế hoa hồng như ở trên đã hướng dẫn rửa lại hoa hồng để đảm bảo hoa sạch nhất, sau đó để ráo nước.

Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt - Rửa lại hoa hồng

Rửa lại hoa hồng để đảm bảo hoa sạch nhất


Bước 2: Cho cánh hoa vào hộp 1 lớp, trải 1 lớp đường lên, cứ thế lần lượt cho đến khi hết hoa. Đậy kín lại để ngâm đường 4 ngày cho đường tan và ngấm vào hoa.
Làm mứt hoa hồng Đà Lạt - Ngâm hoa với đường

Ngâm hoa hồng với đường


Bước 3: Gắp cánh hoa ra chảo, sên nhỏ lửa trên chảo cho đến khi cánh hoa hơi héo lại. Nước còn lại trong hộp có thể nấu sôi rồi để nguội làm si rô. Bỏ vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt - Sên mứt hoa hồng

Sên mứt hoa hồng


Mứt hoa hồng vị chua chua, ngọt ngọt, có mùi thơm nhẹ và màu bắt mắt. Vừa ăn vừa uống trà thì còn gì bằng.

Bảo quản mứt hoa hồng

Với hướng dẫn cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt đơn giản kể trên, bạn đã có ngay món ngon mà không phải đến tận xứ này. Sau khi làm được món mứt thành phẩm, tính chất của món này là hơi dính là ướt hơn so với các loại mứt khác. Do đó, việc bảo quản cũng rất quan trọng. Bạn nên bỏ vào tủ lạnh, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Nếu bạn bảo quản đúng, có thể sử dụng được 3 tháng.

Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt - Siro mứt hoa hồng

Siro mứt hoa hồng

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *