Cách làm mứt khế không cần vôi

Mứt khế là món đồ ăn vặt có vị chua chua, ngọt ngọt và được nhiều người yêu thích. Đặt biệt là đối với những người thực sự thích ăn chua. Nhưng khó khăn là mứt khế cần nước vôi trong để khiến miếng khế dẻo dai không bị vỡ nát khi xào, trong khi đó nhiều người băn khoăn vôi sẽ gây hại cho sức khỏe và cơ thể khi không được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Chính vì thế cách làm mứt khế không cần vôi sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả các vấn đề.

Cách làm mứt khế ngọt không cần vôi

Mứt khế ngọt không cần vôi


Đôi nét về nước vôi
Nước vôi trong chính là sản phẩm của quá trình hòa vôi bột với nước sạch đẻ tạo thành một dung dịch có màu trắng đục. Để yên dung dịch này trong thời gian khoảng 1 – 2 tiếng, phần vôi sẽ lắng thành cặn xuống dưới, phía trên có một phần nước trong vắt, trên cùng là lớp màng vôi lỏng. Lọc lấy phần nước trong ở giữa chính là nước vôi. Nước vôi trong là một trong những nguyên liệu cực kì quan trọng để làm một số món bánh truyền thống của người Việt, đặc biệt là những món mứt.
Trong rất nhiều công thức làm các món bánh truyền thống của người Việt cũng như những món mứt ăn Tết thì nước vôi xuất hiện như một nguyên liệu không thể thiếu. Nước vôi khi có mặt trong các công thức này luôn được cân đong một lượng vừa đủ, không gây ảnh hưởng đến hương vị món mứt hay có hại cho sức khỏe người ăn.

Nguyên liệu để làm mứt khế ngọt không cần vôi:

• Đường cát, đường phèn
• Khế chua
• Gừng
• Muối trắng
• Chanh
• Nước lọc sạch
• Dụng cụ làm bếp
• Dụng cụ bảo quản mứt

Cách làm mứt khế không cần vôi ngon ngọt

Quả khế

Cách làm mứt khế không cần vôi

– Khế chua cắt bỏ phần đầu và các phần viền trên múi khế, sau đó bạn có thể cắt khế theo 2 cách mà mình thích: tách khế thành từng múi hay cắt thành các miếng đủ cánh khế. Tránh khi làm mứt bị nát, hãy chú ý cắt khế thành các miếng có độ dày vừa phải.
– Cách làm mứt khế không cần vôi chính là thay vì sử dụng dung dịch nước vôi trong để ngâm khế giúp cho mứt khế dẻo và ngon hơn thì bạn sử dụng dung dịch nước muối loãng pha cùng chanh. Bạn pha muối trắng và chanh cùng nước theo tỉ lệ 1:1:1, tức là một muỗng cà phê muối với một muỗng canh nước cốt canh vào 1 lít nước sạch.
– Ngâm khế trong dung dịch trong khoảng 1-2 tiếng, sau đó rửa sạch khế qua nước sạch nhiều lần. Rồi vớt khế ra chiếc rổ để ráo nước rồi tiến hành bước tiếp theo.
– Khế rửa xong bạn dùng sống dao hoặc 2 chiếc thớt ép cho các múi khế mỏng còn 1/3 như bình thường. Mục đích là để khế ra bớt nước, giảm độ chua, khi sên cũng nhanh hơn. Ép xong bạn đêm khế đi rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo sau đó đem ướp với lượng đường đã chuẩn bị. Xóc đều cho khế và đường trộn đều vào nhau.
– Gắp các miếng khế ra để riêng. Phần nước đường và đường chưa tan còn lại bạn cho thêm chút nước, gừng cạo vỏ rửa sạch băm nhỏ rồi cho vào, khuấy đều cho tan. Khi hỗn hợp sôi bạn cho khế vào sên. Khi thấy khế bắt đầu đổi sang màu cánh gián thì giảm nhỏ lửa.
–  Tiếp tục sên như vậy cho đến khi nước đường sệt lại và lên màu nâu cánh gián thì tắt bếp nhưng vẫn sên nhẹ tay đến khi chảo nguội là hoàn thành.

Cách làm mứt khế không cần vôi đơn giản tại nhà

Công đoạn ướp đường khế


Xem thêm: Hướng dẫn làm các loại mứt khế khác

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *