Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong

Hầu hết, khi làm mứt khoai lang đều sử dụng nước vôi trong để giúp mứt cứng, không bị nát khi sên. Nhưng, đối với nhiều người không thích mùi hăng của nước vôi trong nên có cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong vẫn ngon như thường.
Cùng tìm hiểu cách chế biến mứt độc đáo, khác lạ này nhé!

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong

Không cần nước vôi trong, bạn vẫn có món mứt khoai lang thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt


Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Khoai lang là thực phẩm truyền thống của người dân Việt Nam. Trong khoai lang có nhiều tinh bột và dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe con người. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, nướng, hấp, nấu canh. Hiện nay đã có cách chế biến mới là làm mứt giúp ẩm thực Việt thêm phong phú và đa dạng.
Là nông sản dễ tìm, chi phí thấp và tốt cho sức khỏe, khoai lang làm mứt rất được ưa chuộng. Để làm mứt khoai lang ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như: Khoai lang, muối ăn, nước cốt chanh, nước lọc, đường cát trắng.

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong

Bước 1: Sơ chế khoai
Chọn những củ khoai lang to đều, tươi, cứng, không bị hà đem rửa sạch rồi gọt vỏ. Gọt vỏ xong thì bạn dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm mứt khoai lang không dùng vôi trong

Khoai lang được cắt khúc vừa miếng


Bước 2: Ngâm khoai
Nếu bạn không thích nước vôi trong vì có mùi hăng thì có thể ngâm khoai với muối ăn và nước cốt chanh. Sau khi khoai được cắt thành từng miếng vừa ăn thì cho vào chậu nước có pha sẵn muối ăn và nước cốt chanh, ngâm trong khoảng 30 phút.
Sau khi ngâm xong, vớt khoai ra và rửa sạch lại với nước lần nữa. Để khoai vào rổ cho ráo nước.
Cách làm mứt khoai lang không cần vôi trong - Ngâm khoai lang

Ngâm khoai với muối và nước cốt chanh để khoai cứng hơn và loại bỏ bớt nhựa


Bước 3: Chiên khoai lang
Đặt chảo chiên lên bếp, khi chảo nóng đổ dầu ăn vào. Lưu ý đổ dầu phải ngập miếng khoai. Khi dầu nóng thì cho từng miếng khoai vào, miếng khoai vàng đều là chính. Khi chín vớt khoai ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cách làm mứt khoai lang không dùng vôi - Chiên khoai lang

Chiên khoai lang thật kỹ nhằm không bị nát khi sên


Bước 4: Sên khoai lang
Hòa đường với nước và bắc lên chảo đun sôi. Khi sôi bạn cho khoai vừa chiên vào sên cho tới khi lớp đường đã kết tinh màu trắng bám quanh mứt khoai lang là được.
Làm mứt khoai lang không dùng vôi trong - Sên khoai lang

Sên khoai lang với đường

Mẹo trong cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong

Thông thường, nước vôi trong có tác dụng giúp cho khoai dẻo dai hơn, khi sên không bị nát. Do đó, khi không sử dụng nước vôi trong bắt buộc bạn phải chiên cho khoai chín vàng đều bề mặt để khi sên, khoai cũng không bị nát. Đó chính là sự khác biệt giữa cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong và có nước vôi trong.
Phải bảo quản đúng mứt khoai lang thì mới để được lâu và giữ được như thành phẩm ban đầu. vì nếu bảo quản không đúng sẽ làm chúng chảy nước do hút ẩm không khí. Do đó, chúng ta nên đựng mứt khoai lang trong hũ kín, lấy ra sử dụng xong phải đậy lại ngay, hạn chế tiếp xúc với không khí.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *