Cách làm mứt mận dẻo ngon

Mận từ lâu được biết đến không chỉ ngâm rượu, làm atiso mà còn có thể làm món mứt mận thơm ngon trong những ngày Tết đang cận kề. Mận được bày bán ở khắp mọi nơi và chỉ với một cách làm mứt mận nhanh chóng mà mang đến 2 sản phẩm mứt mận và siro mận với hương vị tuyệt hảo. Vì vậy hãy áp dụng ngay cách làm mứt mận dẻo và siro sau đây nhé:

Cách làm mứt mận dẻo ngon

Mứt mận dẻo


Nguyên liệu chuẩn bị cần có:
– Mận chín 1kg
– Đường 600-800g
– Gừng tươi 1 củ
– Vôi tôi 10g
– Muối tinh 20g
Bước 1: Sơ chế mận
– Mận nên chọn những quả căng mọng, mỏng vỏ cầm thấy nặng tay, chắc cùi, có màu đỏ đậm khi đó mứt mận không chỉ màu sắc đẹp mà còn ngon. Không nên chọn quả còn xanh, vết rạn, nám trên vỏ.
– Lấy 20g muối tinh vào 200ml nước lọc sau đó bỏ mận đã được rửa sạch vào ngâm trong khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Với cách làm này sẽ giúp mận loại bỏ được một số chất không an toàn.
– Tiếp đó dùng dao cắt từng khía miếng nhỏ.
Cách làm mứt mận ngon đơn giản - Sơ chế mận

Sơ chế mận


Bước 2: Sơ chế với nước vôi trong
Lấy vôi tôi đã chuẩn bị hòa với 100ml nước lọc cho tới khi nước vôi lắng xuống thì gạt bỏ hết váng bên trên lấy phần nước trong và ngâm với mận trong khoảng 3-4 giờ đồng hồ.
Sau khi đã ngâm mận xong thì đem rửa sạch cho tới khi loại bỏ được hết mùi hôi của vôi.
Bước 3: Ướp đường
– Cho đường đã chuẩn bị sẵn trộn với mận có thể để qua đêm hoặc thời gian ít nhất là 5 giờ đồng hồ, với 1kg mận thì có thể sử dụng từ 600-800g đường, ngoài ra nếu muốn ăn ngọt thì có thể bỏ thêm đường tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều đường và nếu không muốn ăn ngọt có thể giảm bớt lượng đường.
– Sau khi ngâm mận xong có thể chắt lấy nước nước làm siro để uống giải khát mùa hè.
Bước 4: Sên mứt mận
Lấy hỗn hợp mận đã ngâm với đường vào chảo đun với lửa vừa và cho gừng thái nhỏ vào mận đang đun để tạo mùi thơm. Khi thấy đường sền sệt thì hạ nhỏ lửa để tránh mứt bị cháy, vàng. Sên mứt cho tới khi đường cạn mận chuyển sang màu nâu đậm, bóng bóng thì tắt bếp, để nguội.
Làm mứt mận như thế nào ngon - Sên mứt mận

Sên mứt mận


Bước 5: Bảo quản mứt
– Mứt mận sau khi sên xong thì đổ ra khay và để thật nguội rồi đem đi bảo quản, bước này khá dễ làm tuy nhiên không nên cuống quýt cất mứt sớm khi mứt chưa nguội hoàn toàn sẽ làm mứt dễ bị chảy nước.
– Bảo quản mứt mận trong túi nilong hoặc hũ thủy tinh có đậy nắp tránh tiếp xúc với không khí.
– Trong quá trình sử dụng thì nên bỏ mứt vào khay khi không sử dụng thì đậy kín để tránh mứt bị chảy nước, khi lấy mứt ra khỏ túi hoặc hũ thủy tinh nên sử dụng nĩa hay bất kì dụng cụ gắp nào để tránh mứt bị chảy nước và vệ sinh hơn. Ăn bao nhiêu mứt thì lấy ra bấy nhiêu bởi lấy nhiều quá ra khay sẽ làm mứt dễ bị chảy nước, ẩm mốc.
– Không nên bày mứt dưới ánh mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao vởi nhiệt sẽ làm đường tan chảy sinh ra một số chất gây hại cho sức khỏe.
Vậy đã hoàn tất quá trình làm mứt mận dẻo rồi. Chúc các bạn thành công ngay lần đầu tiên thực hiện!

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *