Cách làm mứt mận Hà Nội

Mùa mận Hà Nội bắt đầu từ tháng 3 tới tháng 7 hàng năm sau đó thì rất khó khăn để mua, để giải quyết được vấn đề này khi trái mùa không có mận thì mứt mận là một giải pháp hữu hiệu.

Cách làm mứt mận Hà Nội ngon

Chọn quả mận Hà Nội tươi, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối

Cách làm mứt mận Hà Nội:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Mận Hà Nội 1kg, Đường 600-700g, Gừng 1 củ, vôi tôi 20g, vani 2 ống
Bước 1: Chọn mận
Để chọn mận ngon đảm bảo chất lượng, vệ sinh thì cần lưu ý chọn quả mận tươi, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối và không nên chọn loại quả có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay.
Mận nên chọn những quả không bị trầy xước, còn tươi phần trên đỉnh còn cuống hoặc nguyên chùm sẽ tốt hơn, vỏ căng mọng, bóng, cùi dày cầm nặng tay.
Tuy nhiên mận Trung Quốc xuất hiện khá nhiều khiến nhiều người hoang mang, mận Trung Quốc thường có màu vàng mờ hoặc tím đen trong khi đó mận Việt Nam chín thường có màu đỏ sậm, vỏ màu xanh, ruột màu vàng ăn chua chua còn đối với mận Bắc Hà thì có vỏ màu tím nhạt, ruột đỏ quả to bằng quả táo có vị chua. Mận Việt Nam có lớp bột phấn ở bên ngoài vỏ còn mận Trung Quốc ít khi có.
Ngoài ra mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm để tủ lạnh sẽ bị nhạt đi ăn không ngon còn mận Việt Nam thường có vị hơi chua khi chín thì ruột ngọt nhưng phần vỏ vẫn còn chua nhẹ.

Làm mứt mận Hà Nội như thế nào

Mận Việt Nam có lớp bột phấn ở bên ngoài vỏ còn mận Trung Quốc ít khi có


Bước 2: Sơ chế nguyên vật liệu làm mứt
Mận gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch, để ráo bào nhỏ sau đó vắt cho bớt nước để bớt vị cay và khi sên sẽ đẹp hơn.
Vôi tôi hòa tan với 1.5l nước khuấy nhẹ cho tới khi vôi hòa tan hết và để cho tới khi vôi lắng đọng, vớt hết váng ở bên trên chắt lấy phần nước trong.
Mận nên chọn quả già, chín tới đem rửa sạch hết phấn trắng sau đó để ráo nước dùng dao khứa nhẹ các đường dọc quả mận rồi đem nước vôi trong 5-6 giờ sau đó vớt ra rửa sạch cho tới khi mận không còn mùi hôi của vôi.
Nấu nước sôi sau đó trút mận vào nồi chần trong vòng 1 phút sau đó vớt ra cho vào nước lạnh ngâm chừng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Ướp đường
Trộn đường với mận ướp trong vòng 5-6 giờ hoặc có thể ướp qua đêm để mận ngấm được nhiều hơn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại.
Bước 4: Sên mứt
Sử dụng chảo gang lớn trong quá trình sên mứt mận, trước tiên lấy nước đường vào nấu với lửa lớn cho tới khi đường sôi hơi dẻo dẻo thì cho mận vào và vặn lửa nhỏ xuống sên cho tới khi mận tóp lại, vỏ nhăn nheo thì cho gừng vào rắc vani lên sau đó đảo đều và tắt bếp.
Vớt mứt ra đem đi phơi nắng hoặc đem nướng trong lò vi sóng hoặc lò nướng từ 2-3 giờ ở nhiệt độ 110 độ C và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Bảo quản
Bảo quản mứt ở trong hộp kín hoặc túi nilong buộc chặt lại tránh tiếp xúc với không khí, để nơi thoáng mát.
Cách làm mứt mận Hà Nội đơn giản

Làm mứt mận Hà Nội quá đơn giản phải không?


Làm mứt mận Hà Nội quá đơn giản phải không nào? Giờ thì bạn có thể bày ra đĩa nhâm nhi cùng bạn bè, người thân. Chúc các bạn thành công với công thức mứt mận Hà Nội trên!

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *