Cách làm ô mai khế

Nếu bạn là người không ưa chuộng những thứ vị sắc ngọt quá, chua quá hay cay quá của các loại mứt Tết thì ô mai khế chính là thứ có thể dung hòa cả ba vị đối lập kia lại dễ chiếm được cảm tình kể cả với những người khó tính nhất. Ô mai khế ăn quanh năm đều thú vị, nhưng những ngày giáp Tết thì người dân tìm mua lại càng nhiều hơn. Như một thói quen, một cách thể hiện sự trân trọng giá trị Tết cổ truyền.

Cách làm ô mai khế

Ô mai khế

Nguyên liệu làm ô mai khế

• Khế chua: chọn quả khế nên chọn những quả khế không quá chín, không bị dập hoặc úa vàng hay sâu. Như vậy khi làm ô mai khế sẽ ngon và bảo quản được lâu.
• Đường trắng, đường phèn
• Gừng tươi: nên chọn gừng ta, nhánh nhỏ và có màu vàng đậm sẽ làm cho món ô mai khế thơm ngon hơn.
• Muối trắng
• Vôi tôi

Cách làm ô mai khế - Chọn khế làm ô mai

Chọn quả khế nên chọn những quả khế không quá chín, không bị dập hoặc úa vàng hay sâu

Cách làm ô mai khế

Khế mua về được rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng. Ngâm nước muối pha loãng cũng chính là cách giúp cho mơ được sạch, hạn chế thuốc trừ sâu cũng như đây là cách làm vỏ khế sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn.
Khế sau khi được rửa sạch, cắt bỏ phần viền của khế. Khế tách riêng từng múi, sử dụng tăm nhọn để trọc một vài lỗ nhỏ trên múi khế.
Khế sau khi tách múi cho vào ngâm với nước vôi tôi, ngâm khế trong nước vôi tôi 8-10 tiếng. Để không mất nhiều thời gian và phải chờ đợi lâu hãy ngâm khế vào buổi tối, sáng mai bạn có thể bắt tay vào làm ô mai khế ngay.
Sau khi ngâm khế trong nước vôi hãy thực hiện rửa khế thật nhiều lần qua nước lạnh. Như vậy bạn đã hoàn thành khâu đầu tiên trong cách làm ô mai khế.
Sử dụng 1 chiếc thìa ép múi khế cho ra bớt nước chua bên trong, hãy nhẹ nhàng ép để múi khế vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Sau đó xếp những múi khế vào tô to, mỗi lớp khế được phủ một lớp đường trắng, thêm vài lát gừng rắc lên, thực hiện như vậy cho tới khi hết số khế và đường.
Nồi đựng hỗn hợp khế ướp đường được đặt lên bếp, để lửa nhỏ và đảo đều tay để không bị cháy. Bạn phải thật kiên nhẫn với công đoạn này, vì khi xào khế nếu không chú ý hoặc để lửa quá to sẽ khiến cho mơ cháy khi đó món ô khế sẽ không thành công.
Sau 1 tiếng xào khế trên bếp, khi thấy nước đường chuẩn bị sánh lại, khế cứng và chuyển màu hổ phách thì bạn cho gừng giã nhỏ vào đảo đều tay trong 10 phút nữa.
Nếu bạn muốn ăn cay, khi khế nguội có thể trộn với bột ớt là sẽ có vị cay, nên trộn với lượng nhỏ để ô mai ăn có vị thơm và không quá cay.

Cách làm ô mai khế - Ướp đường mứt khế

Công đoạn ướp đường mứt khế


Cách làm ô mai khế vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn dành một chút thời gian ngày cuối tuần thì gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món ăn vặt ngon tuyệt thơm lừng
Xem thêm: Cách làm các loại mứt khế khác

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *