Cách sên (rim) hoặc xào mứt dừa

Trước khi làm mứt dừa nhiều chị em rất hào hứng nhưng sau đó sên mãi mà mứt không kết tinh bột mịn bám trên miếng mứt hay mứt dừa cứng quá, bị gãy. Đó là lỗi phổ biến nhất mà chị em gặp phải.
Thường người ta chỉ làm mứt trong dịp Tết đến xuân về, đây là một món ăn quen thuộc và phổ biến nhất trải dài từ miền Bắc đến miền Nam đi đâu cũng có thể bắt gặp món ăn này. Hầu hết các khay bánh kẹo trong ngày Tết đều có sự góp mặt của mứt dừa bởi đây là món ăn dễ ăn và dễ làm. Do đó Tết đến mứt dừa là món được rất nhiều chị em phụ nữ trổ tài chiêu đãi người thân cũng như bạn bè.
>> Cách chọn mua dừa làm mứt
Mặc dù mứt dừa rất dễ làm nhưng không phải ai cũng thành công, có người bị cháy, có người bị ướt, có người sên mứt dừa không kết tinh được đường… Thế nên khi gặp phải tình trạng trên thì hãy giải quyết theo cách dưới đây nhé.
Lỗi thông thường khi sên mứt dừa đó là đường không kết tinh có các bột mịn bám trên mứt dừa, nguyên nhân chính là do sử dụng quá ít đường trong quá trình sên.
Do đó đường khi ngâm cùng mứt dừa phải có tỉ lệ chuẩn nhất định cũng không nên gia giảm nhiều vì lí do thích ăn ngọt hay không ăn ngọt hoặc có thể chỉ tăng và giảm trong một lượng cho phép và phù hợp.
Để đường kết tinh bám trên mứt dừa thì cần 500 – 600g đường cát cho 1kg dừa bánh tẻ đã thái sợi và đối với dừa non thì có thẻ giảm lượng đường xuống từ 300 – 400g đường cát. Cách tốt nhất là nên ướp đường với dừa nạo trong khoảng thời gian từ 2-3 giờ để đường ngấm vào từng thớ dừa cho đến khi đường tan hoàn toàn, đến khi đó mới có thể sên được.

Cách làm dừa rim không bị cháy

Ướp các nguyên phụ liệu từ thiên nhiên

Ướp các nguyên phụ liệu từ thiên nhiên

Trường hợp cách sên mứt dừa khi sên gần xong mà không thấy đường kết tinh có thể làm lại bằng cách rửa đường đang sên dưới nước sau đó ướp lại mứt dừa với tỉ lệ chuẩn và bắt đầu sên lại từ đầu.
Trường hợp khi sên xảy ra tình trạng cháy đó là cháy đường đó là sử dụng lửa quá lớn do tính nóng vội nên sử dụng lửa lớn để tiết kiệm thời gian cuối cùng là bao nhiêu công sức đổ xuống sông xuống biển đường bị cháy hết. Vì vậy trong quá trình sên nên để lượng lửa vừa phải khi gần cạn thì nên để lửa liu riu với mức nhỏ nhất đó là cách sên mứt dừa không bị cháy.

Cách sên mứt dừa không bị cháy

Mứt dừa bị cháy không kết tinh


Bởi vì xảy ra quá nhiều trường hợp sên mứt dừa không thành công nên dưới đây chỉ cho bạn một số mẹo nhỏ hướng dẫn cách sên(rim) hoặc xào mứt dừa.
• Dừa cần sên ban đầu để ở chế độ lửa lớn sau khi đường sôi thì chuyển về chế độ nhỏ lửa sau đó cần đảo liên tục và đảo tránh làm cho mứt dừa bị gãy.
• Khi đường chuẩn bị kéo sợi thì tắt bếp cho đến khi chảo nguội bớt lại tiếp tục bật bếp lên và đảo mứt dừa. Khi đường có dấu hiệu kết tinh thì tắt bếp như vậy mứt dừa sau khi kết tinh sẽ không bị khô cứng hay xảy ra tình trạng chảy nước.
Cách sên mứt dừa - Rim mứt dừa thành công

Mứt dừa thành công


Để khắc phục tình trạng chảy nước thì sau khi sên xong có thể đặt ở trong lò vi sóng 15 phút ở nhiệt độ 100 độ C hoặc sên cho tới khi thấy mứt dừa khô hoàn toàn. Tình trạng chảy nước thường xảy ra khi bạn chọn phải dừa non, mềm vì vậy đối với dừa này cần ngâm trong đường cho tới khi nhìn thấy dừa trở nên trong suốt để loại bở bớt dầu trong dừa từ đó mứt dừa sẽ ngon hơn và không bị chảy nước.
>> Cách trang trí mứt dừa đẹp ngày Tết

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *