Cấu trúc của da và Chức năng của các thành phần cấu tạo da

Hiểu cấu tạo (cấu trúc) của da sẽ giúp chúng ta sẽ hiểu được nguyên nhân của mọi khuyết điểm trên da và từ đó có những lựa chọn chăm sóc da đúng cách và sở hữu một làn da không chỉ đẹp mà còn đẹp lâu dài và thực sự là da khỏe.

Da của chúng ta có cấu tạo gồm 3 phần chính:

– Thượng bì (Biểu bì)
– Trung bì (Nội biểu bì)
– Hạ bì (Mỡ dưới da)

Cấu trúc của da - Thành phần cấu tạo da

LỚP BIỂU BÌ DA

1. Cấu tạo của lớp biểu bì da (Dày từ 0.07 – 1.8 mm)

Biểu bì là phần ngoài cùng của da và được cấu tạo bởi 5 lớp chính:
Lớp sừng: Là lớp ngoài cùng của da giúp bảo vệ da với môi trường bên ngoài. Theo chu kỳ từ 10 – 30 ngày lớp sừng bị thoái hóa và già đi gọi trở thành lớp tế bào chết. Chúng có khả năng tái tạo được .
Lớp sáng: Gồm những tế bào không nhân có màu sáng. Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.
Lớp hạt: Quá trình sừng hóa bắt đầu – các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.
Lớp gai: Là lớp dày nhất gồm các tế bào nằm chồng lên nhau và liên kết với nhau một cách chặt chẽ bởi cầu nối hóa học nên gọi là lớp Malpigi
Lớp tế bào đáy: Có một lớp duy nhất nhưng rất đặc biệt vì có khả năng sản sinh ra các lớp trên (khả năng tái tạo da mới) khi bị chấn thương, trầy xước nhẹ lớp ngoài da sẽ không để lại sẹo. Nằm trong tế bào đáy có chứa các hạt melanin với số lượng, kích thước khác nhau quyết định màu da của mỗi người.

Thành phần cấu tạo của da - Cấu trúc lớp biểu bì da

(5 thành phần cầu tạo nên lớp biểu bì da)

2. Chức năng của lớp biểu bì da:

– Chức năng bảo vệ:
Lớp biểu bì có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại mọi ảnh hưởng có hại của môi trường và sự xâm nhập của vi khuẩn.
– Chức năng tông hợp vitamin D: Lớp biểu bì có tác dụng tổng hợp các vitamin D dưới tác động bức xạ của mặt trời.
Chức năng hình thành sắc tố (màu da): Lớp biểu bì cũng chứa các tế bào sắc tố quyết định màu sắc của da và ngăn chặn không cho các tia cực tím đi sâu vào da. Chức năng bài tiết: Một số các thành phần phụ của da cũng thuộc biểu bì bao gồm: nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi ly tiết, tuyến mồ hôi ngoại tiết, răng, móng.
Chức năng thẩm mỹ: Biểu bì là lớp ngoài cùng của da, là lớp có thể nhìn thấy và sờ thấy. Do đó, nếu lớp biểu bì sẽ quyết định đến độ mịn màng của làn da, màu da, độ mềm mại của da.

LỚP TRUNG BÌ DA (LỚP NỘI BIỂU BÌ)

1. Cấu tạo của lớp trung bì (Dày từ 0.7 – 7 mm)

Nằm dưới thượng bì, gồm có 2 phần:
– Lớp nhú: Là lớp nuôi dưỡng, rất mỏng chỉ khoảng 0,1 mm. Trên bề mặt có những gai hình nón, ăn sâu vào trong lòng thượng bì.
– Lớp trung bì chính thức: Đây là lớp chống đỡ, dày khoảng 0,4mm. Được cấu tạo nhiều bó liên kết chằng chịt lấy nhau, lớp trung bì chứa phần phụ của da, tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, vi thể thần kinh thị giác, áp lực, nhiệt, đau… Cấu trúc trung bì gồm những bó sợi, sợi keo (Elastin), sợi lưới và sợi đàn hồi (collagen). Khi còn trẻ những bó sợi này liên kết chặt chẽ và ở dạng thẳng đứng nên da săn chắc.

Cấu trúc da - Lớp trung bì da - Lớp nội biểu bì

(Trung bì da là lớp có cấu trúc khá phức tạp với nhiều thành phần cầu tạo nên)


 

2. Chức năng trung bì:

Lớp trung bì là nơi nuôi biểu bì (qua lớp nhú), cơ quan bài tiết mồ hôi, chất nhờn, đào thải chất bã và các chất độc, là cơ quan điều chỉnh thân nhiệt (qua mồ hôi và co dãn lưới mao mạch), nhận cảm giác và đặc biệt bảo đảm tính đàn hồi, tính mềm dẻo, phục hồi hình thể và vị trí sau cử động làm da không nhăn nhúm, hấp thu một số chất, thuốc qua ống tuyến và chân lông, tái tạo làm liền vết thương, vết bỏng trên da, làm hàng rào sinh học miễn dịch, tạo ra một số men và các chất chế tiết, đáp ứng viêm và các phẩn ứng dị ứng.

Sự lão hóa da gắn liền với quá trình mất dần collagen và elastin

Sau tuổi 25 thì lượng collagen trong cơ thể đã bắt đầu bị suy giảm đi rồi, đặc biệt là ở da.
Giảm về số lượng: cứ mỗi năm, lượng collagen giảm 1%. Đến tuổi 30, số lượng collagen thiếu hụt đang kể. Điều này làm cho độ collagen giảm dần, cấu trúc mạng collagen trở nên lỏng lẻo, yếu ớt. Da bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.
Giảm về chất lượng: do sợi collagen thoái hóa theo thời gian. Collagen bị giãn, nhão và đứt gãy. Làn da không còn duy trì được sự săn chắc, đàn hồi, mịn màng nữa. Da trở nên xỉn màu, khô sạm.

Cấu trúc của da - Chức năng - Nguyên nhân gây lão hóa da

Sự lão hóa của làn da dẫn đến mất dần đi lượng collagen dưới da, khiến da không còn căng mịn và đàn hồi nữa


 

Ảnh hưởng đến làn da

Khi đã biết collagen là gì rồi thì bạn cũng hiểu vì sao sự suy giảm của chúng có ảnh hưởng lớn đến da như vậy. Làn da được hình thành từ chính những sợi collagen, nên tác dụng của chúng đối với việc làm đẹp da chiếm vai trò quan trọng. Khi thiếu hụt collagen, da yếu, mỏng, mất nước; cấu trúc da trở nên lỏng lẻo và khô héo. Sự suy giảm này là quá trình tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, rất cần bổ sung collagen từ bên ngoài vào để bù vào lượng collagen bị thiếu hụt và thay thế lượng collagen già nua.
Đây là giải pháp hiệu quả, giúp làn da khắc phục về chất lượng và số lượng collagen, giúp củng cố cấu trúc mạng collagen khỏe mạnh cho làn da. Từ đó, độ săn chắc của làn da sẽ được cải thiện đáng kể. Việc bổ sung collagen nên được thực hiện sớm để giúp phục hồi các liên kết chặt chẽ của tế bào, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da và giữ cho chúng được căng đẹp thật lâu.

LỚP HẠ BÌ DA (LỚP MỠ DƯỚI DA)

1. Cấu tạo của lớp hạ bì da (Dày từ 0.25 đến hàng cm)

Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể. Chúng bao gồm:
Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau thành nhóm như  một lớp đệm.
Các mạch máu: Số lượng các tế bào chất béo ở mô dưới da thì khác nhau ở các vùng trên cơ thể . Hơn nữa, sự tạo thành các tế bào này cũng khác nhau giữa nam và nữ, cũng như cấu trúc của các bộ phận khác của da.

Thành phần cấu tạo da - Chức năng lớp hạ bì - Lớp mỡ dưới da

(Hạ bì cấu tạo bởi phần lớn là các lớp mỡ)

2. Chức năng của lớp hạ bì:

Hạ bì đóng vai trò như một tấm đệm che chở da khỏi những chấn động đột ngột và có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể. Lớp hạ bì có độ dày mỏng khác nhau ở nam và nữ, cũng như trẻ em và người lớn hay tùy vào vùng da trên cơ thể.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *