Chữa bại não bằng Tế bào gốc ở đâu?

Điều trị bại não bằng tế bào gốc đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cao và có thể khôi phục một cách ấn tượng các vùng não bị tổn thương từ đó giúp khôi phục chức năng vận động. Thậm chí, khả năng chữa khỏi bại nào hoàn toàn là có thể. Vậy điều trị bại não bằng tế bào gốc ở đâu trên thế giới và tại Việt Nam?
Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều các tài liệu công bố của các tổ chức y tế, các bệnh viện ở các quốc gia và tại Việt Nam và xin tư vấn một số quốc gia mà việc điều trị bại não bằng tế bào gốc cho hiệu quả cao

CÁC QUỐC GIA NỔI BẬT VỀ ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO BẰNG LIỆU PHÁP
TẾ BÀO GỐC

Các quốc gia đang thực sự thực hiện liệu pháp tế bào gốc điều trị bại não hiệu quả cao gồm các quốc gia: Mỹ, Nga, Pháp, Canada, Hà Lan, Thụy Sỹ…Ở Châu Á gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan. Trong đó, một quốc gia mà chúng ta nên hết sức lưu ý là Ấn Độ, một trong những nước có công nghệ điều trị bại não bằng tế bào gốc rất phát triển và chi phí điều trị được xem là thấp sơ với mặt bằng chung.

ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO TẠI ẤN ĐỘ – LỰA CHỌN TỐI ƯU

Tại Châu Á, Ấn Độ là một trong những nước có sự phát triển về nền y học tái tạo (ứng dụng công nghệ tế bào gốc) bên cạnh các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…Nhưng với điều trị bại não bằng tế bào gốc thì Ấn Độ thực sự rất nổi bật với những thành công lớn. Điều đặc biệt khi điều trị bại não tại Ấn Độ là chi phí điều trị thấp hơn so với mặt bằng chung.

1. Hiệu quả điều trị bại não bằng tế bào gốc tại Ấn Độ

Nghiên cứu thứ nhất: trên 160 bệnh nhân bại não
Sau đây là một nghiên cứu thực hiện tại một số bệnh viện tại Ấn Độ và thực hiện trên 160 bệnh nhân bại não, trong đó 70% bệnh nhân rơi vào dạng bại não thể liệt cứng tứ chi.

Cả 160 bệnh nhân này đều được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc. Và Kết quả sau điều trị từ 15 – 18 tháng như sau:

Điều trị bại não bằng tế bào gốc ở đâu - Hiệu quả phục hồi vận động

  • 23 bệnh nhân chuyển biến rất ít: vùng não tổn thương hội phục từ 12% trở xuống, chức năng vận động cải thiện ít.
  • 40 bệnh nhân chuyển biến trung bình: Vùng não tổn thương hồi phục ở mức từ từ 40% – 50%, vận động cải thiện đáng kể song vẫn gặp khó khăn trong vận động.
  • 83 bệnh nhân chuyển biến tốt: vùng não tổn thương được hồi phục ở mức 60% – 70%, chức năng vận động cải thiện rõ rệt, nhiều bệnh nhân có thể đi lại tốt, cầm nắm tốt và chắc chắn, có thể tự sinh hoạt tốt.
  • 14 bệnh nhân cải thiện ấn tượng: vùng não tổn thương cải thiện ấn tượng trên 80%, chức năng vận động khôi phục ngoài mong đợi, nhiều bệnh nhê từ chổ liệt tứ chi có thể đi lại tốt, sinh hoạt tốt. Các bệnh nhân này có hy vọng rõ ràng về việc hồi phục toàn bộ não tổn thương và chức năng vận động bình thường.

Nghiên cứu thứ 2: trên 27 bệnh nhân, trong đó đến 24 bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt cứng tứ chi, và bị suy giảm nhiều chức năng vận động khác.

Sau 18 tháng cấy ghép tế bào gốc, kết quả:

  • 6 bệnh nhân cải thiện rất ít (mức cải thiện dưới 12%)
  • 9 bệnh nhân cải thiện ở mức trung bình
  • 9 bệnh nhân cải thiện tốt
  • 3 bệnh nhân cải thiện rất ấn tượng

Ở các trường hợp cải thiện tốt và cải thiện ấn tượng, bệnh nhân đã có thể đi lại với dụng cụ hổ trợ, một số có thể tự đi lại chậm. Ngoài ra, có thể tự vệ sinh cá nhân, tự ăn uống, và có thể đi học.
Đây chỉ là 2 nghiên cứu trong rất nhiều nghiên cứu về điều trị bại não bằng tế bào gốc tại Ấn Độ. Nhìn chung, hiện nay Ấn Độ rất thành công trong việc điều trị bại não bằng tế bào gốc. Tỷ lệ bệnh nhân có chuyển biến tốt về não cũng như chức năng vận động là khá cao, trên 70%.

Điều trị bại não bằng tế bào gốc ở đâu - Thống kê hiệu quả điều trị tế bào gốc

2. Chi phí điều trị bại não bằng tế bào gốc tại Ấn Độ

Hiện tại, theo kết quả mà chúng tôi khảo sát ở gần 30 nước có điều trị bại não bằng tế bào gốc: Mỹ, Nhật, Pháp, Anh, Nga, Canada, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc…thì Ấn Độ có chỉ phí thấp hơn hẵn. Chi phí cấy ghép tế bào gốc chữa bại não tại Ấn Độ giao động từ 8.000 USD – 12.000 USD. Chi phí này chưa bằng bằng ½ Chi phí điều trị tại Mỹ, Nhật, Nga, hay các nước Châu Âu.
Ngoài Ấn Độ, người Việt Nam có thể chọn một số nước láng giềng như: Singapore, Thái Lan hoặc có thể chọn Hàn Quốc để thực hiện điều trị.

BỆNH VIỆN NÀO ĐANG ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC
TẠI VIỆT NAM?

Hiện tại, ở Việt Nam có khá nhiều trung tâm, cơ sở y tế đang phát triển và ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào điều trị bệnh: Đơn vị tế bào gốc Bệnh viện Vạn Hạnh, Ngân hàng tế bào gốc và khoa cấy ghép tế bào gốc bệnh viện truyền máu huyết học, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy…Nhưng với điều trị bại não bằng tế bào gốc thì đến nay chỉ có Trung tâm tế bào gốc và Công nghệ GEN thuộc Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là đã đạt được những thành công rất đáng mừng. Đến năm 2017 đã có trên 30 ca bại não được điều trị bằng tế bào gốc và cho kết quả rất tốt. Nhiều bệnh nhân từ chỗ liệt cứng tứ chi, không nói được, suy giảm nhiều chức năng vận động khác thì sau 18 tháng điều trị với từ 3 – 4 lần cấy ghép tế bào gốc đã có thể tự đi lại được, tự chăm sóc cá nhân và có thể bắt đầu đi học.

Trị bại não bằng tế bào gốc ở đâu - Bé Nhật Lam chữa bại não bằng tế bào gốc

(Bé Nhật Lam, một trong những bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép tế bào gốc chữa bại não tại Vinmec)

Nên trị bại não bằng tế bào gốc ở đâu - Bé Thanh Tuyền cháu vua Thành Thái bại não

Nguyễn Phước Thanh Tuyền (11 tuổi, cháu nội Vua Thành Thái) bé bị não liệt cứng tứ chi và sau 2 năm điều trị. “Bây giờ, khi đi làm về đã thấy con tự tắm rửa sạch sẽ, thậm chí bé còn rửa bát giúp bố mẹ, với tôi, đó thực sự là một phép màu”, chị Nguyễn Bích Thủy, mẹ của Tuyền cho biết.
Hiện nay, tại Trung tâm tế bào gốc và công nghệ GEN, Giáo sư – bác sĩ – thầy thuốc nhân dân Lê Thanh Liêm (giám đốc trung tâm) và các đồng nghiệp tại đây vẫn tiếp tục nghiên cứu nâng cao hiệu quả điều trị bại não bằng tế bào gốc.
Về Chi phí điều trị bại não bằng tế bào gốc tại Trung tâm tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec thì hiện tại trung tâm này chưa công bố. Nhưng trung tâm vẫn hỗ trợ 1 phần chi phí cho các bệnh nhân bại não khi có nhu cầu muốn điều trị.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *