Cơ chế chữa bệnh bằng tế bào gốc

Sự phát triển của ngành y học tế bào gốc đang đem lại rất nhiều hy vong lớn cho việc điều trị các bệnh đang được xem là chưa có phương pháp điều trị. Và thực tế, một số bệnh nan y đã được chữa khỏi bằng tế bào gốc: alzheimer, parkinson, một số bệnh ung thư, điều trị lão hóa, tiểu đường, thoái hóa xương khớp… Vậy, cơ chế chữa bệnh bằng tế bào gốc như thế nào?

Để hiểu được cơ chế chữa bệnh bằng tế bào gốc, trước hết chúng ta cần hiểu được điều gì xảy ra ở một cơ thể bị bệnh do tổn thương mô.

ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI MỘT CƠ THỂ BỊ BỆNH

Chúng ta hãy cùng xem điều gì xảy ra với tế bào của người bị bệnh Alzheimer và người bị bệnh thoái hóa khớp gối:

So sánh não của người bị bệnh Alzheimer và não người khỏe mạnh:

(Hình 3D và mặt cắt của não khỏe mạnh và não người bị Allzheimer)

Trên cấu trúc não của người bị bệnh Alzheimer đều bị có hiện tượng suy giảm mô của vỏ não, tâm thất não và vùng hồi hải mã. Trong đó, vỏ não có chức năng ngôn ngữ và lưu giữ thông tin ngắn hạn, tâm thất não có chức năng điều khiển hành vi, vùng hồi hải mã có chức năng lưu giữ thông tin dài hạn (trí nhớ) và định hướng. Vì vây, người bị Alzheimer luôn có các biểu hiện: suy giảm trí nhớ và khả năng tiếp thu thông tin, trí nhớ rất kém, giảm nghiêm trọng khả năng điều khiển hoạt động.

Với người bị thoái hóa khớp gối:


Trên khớp gối người bị thoái hóa có hiện tượng: Mô xương bị thoái hòa thành vôi, sụn (lớp đệm) cũng bị tiêu giảm. Từ những vấn đề này sẽ sinh ra chảy dịch khớp gối, viêm khớp…

Như vậy:

Một cơ thể khỏe mạnh khi các bộ phận đều có đầy đủ mô và các mô đấy ở trạng thái khỏe mạnh. Nhưng khi một bộ phận nào đó bị tổn thương hoặc suy giảm mô sinh học thì đó là bệnh. Và tất cả mọi bệnh lý hay khiếm khuyết ở một cơ thể sống đều có chung một vấn đề: Suy giảm hoặc tổn thương hoặc thiếu hụt mô

CƠ CHẾ CHỮA BỆNH BẰNG TẾ BÀO GỐC

Có chế chữa bệnh của tế bào gốc: Đó là khôi phục lại các mô đã bị thoái hóa hay tổn thương thông qua quá trình bố sung một lượng tế bào gốc. Tế bào gốc sau khi được bổ sung vào các vùng tổn thương sẽ bắt đầu quá trình sản sinh ra một lượng tế bào mới đủ để tạo ra các mô mới. Các mô mới này sẽ bù đắp cho các mô đã bị mất đi hoặc các mô đã tổn thương.
Từ việc khôi phục thành công các mô đã thiếu hụt hoặc các mô tổn thương, từ đó, sẽ điều trị thành các các bệnh hoặc các khiếm khuyết mà có nguyên nhân từ việc thiếu mô hoặc mô tổn thương.

Hình trên là quá trình bổ sung tế bào gốc vào các cơ quan: thận, cơ quan sinh sản, gan, tim, não, phổi….
– Nếu tế bào gốc được cấy vào phổi, sẽ sản sinh ra tế bào gốc phổi (gọi là tế bào gốc biệt hóa), tế bào gốc phổi sẽ sản sinh ra tế bào phổi. Từ lượng tế bào phổi mới được sản sinh sẽ hình thành các mô phôi mới khỏe mạnh thay thế các mô phổi đã bị mất hoặc đã bị tổn thương. Từ đó, bệnh về phổi được chữa khỏi.
– Nếu tế bào gốc được cấy vào thận bị bệnh (ví dụ trường hợp suy thận hay các loại bệnh về thận khác), tế bào gốc này sẽ tạo ra tế bào gốc phổi (tế bào gốc biệt hóa) , tế bào gốc thận sẽ sản sinh ra tế bào thận. Kết quả là các mô thận mới được hình thành để bổ sung các mô thận đã mất hoặc thay thế các mô thận bị tổn thương. Bệnh về thận được chữa khỏi.

KẾT LUẬN

Cơ chế của chữa bệnh bằng tế bào gốc đó là quá trình tế bào gốc được cấy vào một cơ quan nào đó, từ đó tế bào gốc sẽ sản sinh ra tế bào mới, và hình thành mô mới thay thế các mô đã mất hoặc các mô tổn thương. Kết quả: Bệnh được điều trị khỏi.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *