Điều gì sẽ xảy ra nếu một người bị cách li khỏi xã hội trong một thời gian dài?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người bị cách li khỏi xã hội trong một thời gian dài?
Trả lời: David Hauser, doanh nhân
Hậu quả khủng khiếp lắm.
Phía dưới là bức ảnh của một người phụ nữ có tên Blanche Monnier. Ở tuổi đôi mươi, Blanche muốn tiến tới hôn nhân với một luật sư nhưng gia đình cô không chấp nhận. Bà Monnier muốn ngăn chặn chuyện này bằng cách giam cô con gái trẻ trong phòng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người bị cách li khỏi xã hội trong một thời gian dài

Blanche bị giam cầm những 25 năm.


 
Chỉ có người mẹ độc ác và anh trai của cô biết đến chuyện này. Blanche không thể giao tiếp đúng cách và có vấn đề nghiêm trọng về tâm lí. Cô đã qua đời sau 10 năm được giải thoát, trong khi mẹ cô chỉ bị bắt giữ 15 ngày.
Đây chỉ là một trường hợp cực đoan, nhưng nó cũng nói cho chúng ta biết một số thứ.
Con người là loài sống định cư, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta thích bị giam cầm ở một chỗ quá lâu (dù chúng ta vẫn còn tồn tại về mặt thể xác). Trong tự nhiên, một con người đơn độc chẳng là gì cả. Anh ta có thể dễ dàng bị giết bởi những loài động vật săn mồi khác.
Đó là lí do con người có bản năng xã hội.
Cô độc là nỗi đau. Nó gây nên phản ứng như một nỗi đau thể xác. Rất nhiều nhu cầu tinh thần của con người dựa trên xã hội. Rõ ràng, chúng ta không tự mình sáng tạo ra ngôn ngữ hoặc phương thức hành vi, chúng ta chỉ tiếp thu những gì đã có và biến cải chúng đi cho phù hợp với bản thân mình.
Những người cô độc không tự đáp ứng được những nhu cầu tinh thần xa xỉ đó.
Cô đơn là một vòng luẩn quẩn. Khi con người bị cách li khỏi xã hội, họ sẽ dần mất khả năng hòa nhập và phải chịu đựng những nỗi đau tinh thần trong cô độc.
Đây không còn là vấn đề hướng nội hay hướng ngoại nữa rồi.
Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người nói rằng họ thích ở một mình. Đồng ý là một số người có ít nhu cầu hòa nhập xã hội hơn những người khác, giống như việc một người có thể tiêu hao ít năng lượng hơn những người khác khi hoạt động hay ngủ ít hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng suy nghĩ nhạy bén. Nhưng họ có loại bỏ hoàn toàn những thứ đó ra khỏi cuộc sống của họ không? Không, không hề. Không ai có thể làm điều đó. Và có thể chứng thiếu giao tiếp xã hội là một căn bệnh mà loài người đang mắc phải, giống như việc thiếu kẽm hay vitamin D vậy.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *