Điều trị bại não bằng Tế bào gốc

Bại não có thể điều trị dứt điểm hay không?

Tất cả những giải pháp mà chúng ta đã từng biết đến: vật lý trị liệu, phẫu thuật, dùng thuốc chỉ có tác dụng làm giảm biểu hiện của bệnh, tăng cường chức năng vận động chứ không dứt điểm bệnh.
Nhưng với những thông tin sau đây chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những niềm hy vọng lớn cho tất cả những gia đình có người thân mắc chứng bại não. Đó là: Điều trị bại não bằng liệu pháp tế bào gốc một cách hiệu quả.

Bại não là gì?

Bại não là một nhóm các biểu hiện suy giảm chức năng do sự tổn thương ở một hay một số vùng của não bộ, bao gồm sự suy giảm về khả năng: vận động của các chi, suy nghĩ, nhìn, nghe, học và khả năng thăng bằng…
Và chúng ta cần hiểu đúng về chứng bại não để hiểu hơn về những người mắc chứng bệnh này: Có rất nhiều hình thái biểu hiện khác nhau của chứng bệnh này tùy vào mức độ tổn thương não và vùng não bị tổn thương. Bại não không có nghĩa là kém thông minh, kém trí nhớ hay kém khả năng cảm xúc….não tổn thường vùng nào thì chỉ ảnh hưởng đến chức năng điều khiển của các bộ phận do vùng não đó chi phối, các hoạt động khác vẫn hoạt động bình thường.

Điều trị bại não bằng tế bào gốc

(Bệnh bại não là bệnh do tổn thương một hay một số vùng mô não dẫn đến suy giảm chức năng)

VÌ SAO CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ: VẬT LÝ TRỊ LIỆU, PHẪU THUẬT VÀ DÙNG THUỐC KHÔNG ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM BẠI NÃO?

Điều trị bại nào bằng Tế bào gốc - Vùng tổn thương ở não chưa được khôi phục

(Khi vùng tổn thương ở não bộ chưa được khôi phục thì bệnh vẫn chưa được điều trị tận gốc rễ)


Bại não không thể điều trị dứt điểm bằng các phương pháp y học mà chúng ta từng biết vì đơn giản những điều trị như vật lý trị liệu, phẫu thuật hay dùng thuốc không hồi phục được vùng não bị tổn thương. Những phương pháp này chỉ có tác dụng tăng cường khả năng vận động của các bộ phận chứ không giải quyết được tận gốc vấn đề. Nói cách khác gốc bệnh bằm ở vùng não bị tổng thương, não tổn thương chưa hồi phục hoàn toàn thì bệnh không dứt điểm.

LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO – TRỊ BỆNH TỪ GỐC MANG LẠI CƠ HỘI DỨT ĐIỂM BỆNH

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một dạng tế bào nguyên bản, tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể, nói cách khác tế bào gốc là nhà cung cấp tế bào mới khi các tế bào cũ mất đi.
Mọi bộ phận trên cơ thể của chúng ta đều được cấu tạo từ tế bào. Mỗi bộ phận sẽ được tạo ra từ một nhóm các tế bào đồng loại. Và cơ thể chúng ta có từ 30 – 40 ngàn tỷ tế bào với hơn 200 loại tế bào khác nhau. Tất cả đều được tạo ra từ tế bào gốc.
Nói một cách dể hình dung thì tế bào gốc là nhà sản xuất tế bào để tạo nên một cơ thể hoàn thiện, hoặc là tái tạo các tổn thương do suy giảm lượng tế bào.

Điều trị bại nào bằng Tế bào gốc - nhà cung cấp tế bào để tái tạo mọi tổn thương ở cơ thể

(Tế bào gốc – nhà cung cấp tế bào để tái tạo mọi tổn thương ở cơ thể)

Não tổn thương khi bị bại não sẽ như thế nào?

Các bạn hảy xem các hình chụp não bộ của cá bệnh nhân bại não sau:

Điều trị bại nào bằng Tế bào gốc - Các trường hợp bị bại nào phổ biến

(Hình chụp não bộ của 12 trường hợp bị bại nào phổ biến – các vùng nhiệt đó là vùng não bị tổn thương)

Khi bị bại não, não bộ của bệnh nhân sẽ bị tổn thương một hay một số vùng. Và các vùng não bị tổn thường không có khả năng tự hồi phục theo thời gian và cũng không lan rộng theo thời gian. Nói cách khác, vùng não tổn thương không thay đổi theo thời gian. Tại các vùng não bị tổn thương thì lượng tế bào tạo mô não bị tổn thương hoặc thiếu hụt tế bào tạo mô não.

CƠ CHẾ CHỮA BẠI NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC

Nếu các vùng não bị tổn thương này được thay thế các tế bào tổn thương bằng một lượng tế bào khỏe mạnh hoặc lượng tế bào mô não thiếu hụt được bổ sung một lượng tế bào não mới thì não sẽ hồi phục. Bệnh nhân bại não sẽ được điều trị dứt điểm. Và đó là nguyên lý của việc chữa bệnh bại não bằng tế bào gốc.
Cơ chế chữa bệnh bại não bằng tế bào gốc: đó là sử dụng tế bào gốc cấy vào vùng não bị tổn thương. Tế bào gốc này sẽ sản sinh ra các loại tế bào đồng loại, và biệt hóa thành tế bào mô não. Khi lượng tế bào não được sản sinh thêm thì mô não được khôi phục dần, và khi lượng tế bào mô não sản sinh đủ số lượng thì mô não tổn thương được thay thế bằng mô não khỏe mạnh. Bệnh bại não được điều trị dứt điểm.

Điều trị bại nào bằng Tế bào gốc - Tế bào gốc cấy ghép vào vùng não tổn thương

(Tế bào gốc cấy ghép vào vùng não tổn thương và bắt đầu quá trình sản sinh tế bào mới và dần hội phục vùng não tổn thương)

NGUỒN GỐC TẾ BÀO GỐC ĐƯỢC DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO?

Theo những công bố mới nhất của cá tổ chức y tế trên toàn thế giới đến năm 2017 thì có 5 nhóm tế bào gốc đã được sử dụng để điều trị bệnh bại não cho hiệu quả cao:

 • Tế bào gốc tách từ máu cuống rốn (UCB)
 • Tế bào gốc tách từ máu ngoại vi (BPSC)
 • Tế bào gốc mô mỡ (MSCs)
 • Tế bào gốc tách từ tủy xương (BMMC)
 • Tế bào gốc thần kinh (NSCs)
Điều trị bại nào bằng Tế bào gốc - Nguồn gốc tế bào gốc điều trị bại não

(Tế bào gốc tách từ cuống rốn, máu ngoại vi, tủy xương và mô mỡ tự thân)

Tế bào gốc điều trị bại não được lấy từ ai?

Với tế bào gốc máu cuống rốn có thể được lấy từ chính bệnh nhân hoặc Anh Em của bệnh nhân.
Với tế bào gốc tách từ máu ngoại vi (BPSC), tế bào gốc mô mỡ (MSCs), tế bào gốc tách từ tủy xương (BMMC), tế bào gốc thần kinh (NSCs) thông thường được lấy từ mô mỡ bệnh nhân, lấy từ tủy xương bệnh nhân, lấy từ máu ngoại vi của bệnh nhân (gọi chung là tế bào gốc tự thân)

QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình điều trị bại não bằng tế bào gốc trải qua các bước sau:

 • Khám và làm các xét nghiệm lâm sàn và cận lâm sàn để xác định hướng điều trị bằng tế bào gốc
 • Lấy nguồn của tế bào gốc: Dây rốn, máu ngoại vi, tủy xương hay mô mỡ tùy theo loại tế bào cần được sử dụng (chỉ lấy 1 trong các loại trên)
 • Tách chiết và phân lập tế bào gốc
 • Hoạt hóa tế bào gốc
 • Cấy ghép tế bào gốc vào vùng não bị tổn thương thông qua: cấy trực tiếp vào mô não hoặc gián tiếp thông qua đường máu.
 • Theo dõi sau khi cấy ghép tê bào gốc.

KẾT LUẬN:

Sự ra đời và phát triển vô cùng mạnh mẽ của nền y học tế bào gốc hay còn gọi là nền y học tái tạo đã và đang tạo ra những tín hiệu vô cùng lạc quan cho điều trị các bệnh nan y, đặc biệt là những bệnh mãn tính chưa từng có phương pháp điều trị hiệu quả và trong đó có bệnh bại não.
Thực tế đã chứng minh, bại não có thể chữa khỏi bằng tế bào gốc. Trên thế giới, hàng ngàn ca điều trị bại nào bằng tế bào gốc đã cho hiệu quả vượt trội. Trên 80% bệnh bệnh nhân được cấy ghép tế bào gốc chữa bại não đã có sự cải thiện rõ rệt về vùng não tổn thương từ đó cải thiện rõ rệt về chức năng vận động.
Tại Việt Nam (một trong 3 nước đầu tiên của Châu Á ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào điều trị bãi não) đã có những thành công bước đầu rất đáng hy vọng trong việc điều trị bại não bằng liệu pháp tế bào gốc. Đã có hơn 30 trường hợp được công bố là đã được điều trị bằng tế bào gốc tự thân và cho kết quả rất đáng mừng, người bệnh đã có sự cải thiện rõ rệt về chức năng vận động sau khi thực hiện cấy ghép tế bào gốc.
Với những tín hiệu lạc quan đó, các trung tâm y tế cũng đang chạy đua với thời gian với những đầu tư lớn để có thể nâng cao hiệu quả của phương pháp và đưa nó trở thành một phương pháp chữa bệnh phổ biến.

LỜI KẾT:

Chúng tôi xin gửi một thông điệp đến tất cả những ai, những gia đình có trẻ không may mắc chứng bại não đó là hãy lạc quan vì 2 điều:
– Người bại não vẫn có thể hòa nhập cộng đồng và có một cuộc sống hạnh phúc nếu chúng ta kiên trì với những nổ lực tập luyện bằng các phương pháp truyền thông: vật lý trị liệu, phẩu thuật hay dùng thuốc cùng một suy nghỉ lạc quan.
– Bệnh bại não là hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn với liệu pháp tế bào gốc.

Nguồn tham khảo:

1. Jung Hwa Seo, Sung-Rae Cho. Neurorestoration gây ra bởi tế bào gốc Mesenchymal: Cơ chế điều trị tiềm năng cho thử nghiệm lâm sàng Yonsei Med J. 2012 1 tháng 11; 53 (6): 1059–1067.
2. Li Y, Chopp M. Marrow cấy ghép tế bào gốc trong đột quỵ và tổn thương não do chấn thương.Neurosci Lett. 2009, 456 (3): 120–123.
3. Kassem M, Abdallah BM. Tế bào gốc trung mô gốc tủy xương của con người: đặc điểm sinh học và vai trò tiềm năng trong điều trị các bệnh thoái hóa. Tế bào mô Res.2008, 331 (1): 157–163
4. Greco SJ, Rameshwar P. Tăng cường hiệu lực của IL-1alpha đối với neurogenesis từ tế bào gốc trung mô người lớn: hàm ý cho các chất trung gian gây viêm trong y học tái sinh. J Immunol. 2007, 179 (5): 3342–3350.
5. Lu D, Li Y, Wang L, Chen J, Mahmood A, Chopp M. Quản trị nội tạng của các tế bào tuyến tủy trong mô hình chuột chấn thương sọ não. J Neurotrauma. 2001, 18 (8): 813–819.
6. Lu D, Mahmood A, Wang L, Li Y, Lu M, Chopp M. Tế bào gốc tủy xương dành cho người lớn tiêm tĩnh mạch cho chuột sau khi chấn thương sọ não di chuyển vào não và cải thiện kết cục thần kinh. Neuroreport. 2001, 12 (3): 559–563.
7. Chen J, Li Y, Wang L, Lu M, Zhang X, Chopp M. Điều trị lợi ích của cấy ghép nội sọ của các tế bào stromal tủy xương sau khi thiếu máu cục bộ não ở chuột. J Neurol Sci.2001, 189 (1–2): 49–57.
8. Sharma A, Gokulchandran N, Chopra G, Kulkarni P, Lohia M, Badhe P, Jacob VC. Quản lý các tế bào đơn nhân tủy xương tự phát có nguồn gốc từ tủy ở trẻ em có rối loạn thần kinh và chấn thương không thể chữa được là an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng. Cell Transplant. 2012, 21 Cung cấp 1: S79-90. doi: 10.3727 / 096368912X633798.
Tin Tức Sức Khỏe

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *