Điều trị Bệnh Gout hiệu quả đi từ gốc bệnh

Bệnh Gút (Gout) là căn bệnh không chỉ gây đâu nhức, hạn chế ăn uống mà càn mang đến nhiều nguy có: thoái hóa xương khớp, suy thận, nhiễm trùng máu, thậm chí không thể đi lại…Việc điều trị bệnh gut hiện nay cũng gặp rất nhiều khó khắn. Vậy!

Bệnh gút có thể điều trị khỏi hoàn toàn hay không?
Điều trị bệnh Gút như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Bài viết này, chúng tôi tham khảo nhiều phác đồ điều trị bệnh gút trên thế giới và tại Việt Nam và những tư vấn của các bác sĩ đầu ngành sẽ giúp chúng ta có câu trả lời.
Muốn điều trị bệnh gút đi từ gốc bệnh dựa vào cơ chế sinh bệnh.

CƠ CHẾ SINH BỆNH GOUT LÀ GÌ?

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout (gut) là hiện tượng các tinh thể axit uric tích tụ tại các khớp tạo thành các khối muối urat từ đó gây sưng, viêm các khớp. Như vậy, bệnh gut là do acid uric tích tụ trong cơ thể.

Cơ chế sinh ra bệnh gout:

Acid uric được sinh ra từ purin (purin là chất có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm ăn hoặc uống, trong đó: hải sản, nội tạng động vật, rượu – bia…có hàm lượng purin cao).
Thông thường Acid uric được được hòa tan trong máu và gan và thận sẽ làm nhiệm vụ lọc và đào thải acid uric thông qua nước tiểu và phân (cơ thể không bị bệnh gout)
Nhưng khi acid uric không được thận và gan lọc hết, chúng tồn tại trong máu với hàm lượng cao lớn hơn 70mg/l (gọi là hiện tượng tăng acid uric máu). Cuối cùng acid uric trong máu lại tích tụ tại các khớp.

Cách điều trị bệnh Gout - Nguyên nhân bệnh gút

 

Các nguyên nhân làm tăng acid uric máu (gây nên bệnh gut):

– Tăng sản xuất acid uric: Dùng nhiều thức ăn có chứa nhiều purin hoặc cơ thể tăng tổng hợp purin nội sinh.
– Giảm đào thải acid uric: Do thận, gạn hoặc đường tiết niệu không làm tốt nhiệm vụ lọc và bài tiết acid uric

Các trường hợp sẽ làm tăng acid uric trong máu (nguyên nhân gây bệnh gout):

– Do di truyền từ bố mẹ hoặc cơ địa người này luôn ở trạng thái tăng tổng hợp purin nội sinh, từ đó tăng sản sinh acid uric và vượt quá khả năng lọc của thận, gan
– Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin (thịt đỏ, nội tạng, hải sản, rượu – bia)
– Mắc các bệnh về gan, thận hoặc tiết niệu làm suy giảm chức năng bài tiết acid uric.
– Hoặc có thể do các bệnh: Bệnh tiểu đường, bệnh thận, cao huyết áp, Nhiễm độc chì, Xơ cứng động mạch (chứng xơ vữa động mạch), các tình trạng sức khỏe gây nên sự thay đổi tế bào nhanh chóng, như là bệnh vảy nến, đau tủy, tan huyết, hoặc các loại u bướu, bệnh tim, bệnh hoặc nhiễm trùng cấp tính, chấn thương khớp, sụt cân quá nhanh, có thể xảy ra ở những bệnh nhân nhập viện mà có sự thay đổi về chế độ ăn uống hoặc thuốc men, phẫu thuật
– Béo phì cũng làm tăng lượng acid uric màu, người béo phù có nguy cơ bệnh gút cao gấp 5 lần.

Cách chữa bệnh gout - Bệnh Gút nên kiêng ăn gì

(Ăn/uống nhiều các thực phẩm giàu purin…


Cách trị bệnh Gout - Nguyên nhân Gút

(Gan thật không đào thảo hết axit uric sinh ra từ purin và kết tủa tại các khớp – Bệnh gout)

ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT (GÚT) VỚI PHÁC ĐỒ HIỆU QUẢ NHẤT

Đây là phác đồ điều trị vừa mang tính ngắn hạn vừa có tính dài hạn và đi từ biểu hiện cũng như căn nguyên (gốc) bệnh. Phác đồ này áp dụng ở hầu hết các bệnh viện điều trị bệnh gút lớn trên thế giới và đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao:

Nguyên tắc điều trị bệnh Gout theo phác đồ:

– Chống viêm khớp trong các đợt cấp bằng các loại thuốc chống sưng, kháng viêm, giảm đau tức thì.
– Hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát, ngăn ngừa biến chứng.
– Làm tan và đào thải dần lượng muối urat (acid uric kết tủa) tại các khớp
– Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì.
– Điều trị các bệnh làm suy giảm chức năng thận, gạn, tiết niệu hoặc tăng cường chức năng đào thải acid uric của các cơ quan này.
– Thường xuyên kiểm tra acid uric máu để có phác đồ thay đổi hợp lý.

1. Điều trị viêm khớp trong cơn gút cấp:

Cách chữa bệnh Gút - Thuốc điều trị gout Colchicin

Dùng thuốc chống viêm loại nonsteroid, Colchicin:
– Cách dùng: 1mg x 3 lần trong ngày đầu; 1mg x 2 lần trong ngày thứ 2 và 1mg từ ngày thứ 3 trở đi. Liều duy trì để tránh cơn tái phát là 0,5 -2mg/ngày (thương 1mg) uống trong 3 tháng.
– Tác dụng phụ: Tăng nhu động đường tiêu hoá dễ gây đi lỏng; đôi khi gây ức chế tủy xương, rụng tóc, tổn thương ga, ức chế hô hấp.
– Nhiều thuốc chống viêm nonsteroid đã được nghiên cứu sử dụng, kết quả thấy cũng tốt tuy chưa bằng colchicin: Phenylbutazon, Indomethacin, Naproxen, Ibuprofen, Piroxicam, Diclofenac.
Nhưng lưu ý: các loại thuốc này là dùng để điều trị viêm, sưng kháp do gout chứ không mang tính điều trị gut lâu dài vì: Corticoid tuy làm giảm viêm nhanh nhưng hết thuốc thì khớp viêm trở lại, mặt khác lại làm tăng acid uric máu nên không được dùng.

2. Điều trị hội chứng tăng acid uric máu:

Chỉ định sau khi đã cắt cơn gút cấp. Thuốc dùng lâu dài có thể làm cho các tôphi nhỏ lại hoặc mất đi, các khớp đỡ cứng hoặc trở lại bình thường, hạn chế được tiến triển xấu của suy thận, giảm các đợt viêm khớp.

– Thuốc làm tăng đào thải acid uric niệu:

Tác dụng làm giảm tái hấp thu của ống thận thuốc dễ gây sỏi thận nên cần phải dùng liều nhỏ rồi tăng dần, đồng thời cho uống thêm nước bicarbonat 2 – 4l/ngày.
Benziodoron (Amplivix 100mg): liều 100 – 300mg/ngày. Ít tác dụng phụ đôi khi có rối loạn tiêu hoá.

– Thuốc làm giảm sinh tổng hợp acid uric:

Cách chữa bệnh Gout - Thuốc điều trị gút Allopurinol zyloric 300mg

Allopurinol (zyloric 100mg): ức chế men xanthin-oxydase là men thoái giáng hypoxanthin thành xanthin và xanthin thành acid uric và làm giảm cả sinh tổng hợp purin. Thuốc dùng được khi có suy thận.
Liều: 200 – 300mg/ngày uống 1 lần. Ít tác dụng phụ, đôi khi thấy rối loạn tiêu hoá mẩn da, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ.

– Thuốc làm tiêu acid uric trong máu:

Uricozym: là men urat-oxydase tác dụng làm thoái giáng acid uric thành allantoin, chất này được hoà tan gấp 10 lần so với acid uric và được dễ dàng đào thải ra ngoài qua thận. Uricozym làm giảm acid uric rất mạnh.
Tiêm TM hoặc TB 1000-2000 đơn vị/ngày.
Trong quá trình dùng các thuốc làm giảm acid uric máu, cần theo dõi nồng độ acid uric máu và lượng acid uric niệu để điều chỉnh liều duy trì, giữ nồng độ trong máu < 60 mg/l.

3. Tăng cường chức năng đào thải Acid uric của gan và thận

Cách điều trị bệnh gút tận gốc gan và thận

(Gan và thận đào thải acid uric tốt là yếu tố điều trị bệnh gut lâu dài)


Acid uric được cơ thể sinh ra hằng ngày và 75% lượng acid uric đó được đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Do đó thận đảm nhận vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa acid uric của cơ thể. Mọi nguyên nhân làm cho thận giảm đào thải acid uric đều làm tăng nồng độ acid uric máu và sinh ra gout.
Vì vậy, cần xác định chính xác thận có bệnh hay không và chức năng thai độc của thận như thế nào để từ đó có phương án điều trị dứt điểm bệnh của thận.
Gan cũng vậy, gan cũng đóng vai trò lọc và đào thải acid uric, gan thải độc kém thì sẽ làm tăng acid uric máu và gây nên gut. Vì vậy, cũng phải xem chức năng thải độc của gan có ổn hay không để có hướng tăng cường chức năng giải độc ga.
Để tăng cường chức năng thận và gan giúp đào độc tố cũng như thải acid uric tốt bằng con đường thực phẩm là một giải pháp vô cùng hiệu quả, có tính lâu dài mà an toàn:

15 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO THẬN:

1. Ớt chuông đỏ
2. Bắp cải
3. Súp lơ
4. Tỏi
5. Hành tây
6. Táo
7. Quả nam việt quất
8. Quả việt quất
9. Quả mâm xôi
10. Dâu tây
11. Anh đào
12. Nho đỏ
13. Lòng trắng trứng
14. Cá
15. Dầu Ô liu

28 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO GAN

1. Nước (Uống từ 2.5 -3 lít nước mỗi ngày là rất tốt cho người bệnh gut)
2. Rau họ cải
3. Rau lá màu xanh đậm
4. Rong biển
5. Rau mầm
6. Tỏi
7. Hành tây
8. Trứng
9. Atiso
10. Nấm dùng để làm thuốc
12. Táo
13. Thực phẩm giàu prebiotic
14. Kim chi
15. Hạt lanh
16. Hạt cây gai dầu
17. Hạt Chia
18. Dầu dừa
19. Quả bơ
20. Dầu oliu
21. Gừng
22. Hạt thì là
23. Hạt rau mùi
24. Thảo quả
25. Ớt Cayenne
26. Quế
27. Thì là
28. Nghệ

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *