Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc ở đâu?

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc có thể xem là phương pháp mới nhất và có hiệu quả cao. Là phương pháp duy nhất điều trị dứt điểm thoái hóa khớp thông qua việc tại tạo khớp bằng cơ chế sản sinh tế bào mới.
Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng phổ biến phương pháp này. Tại Việt Nam cũng đã có một số cơ sở y tế triển khai phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc và cho kết quả rất tốt.
Vậy chúng ta có thể điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở nước nào tốt và những bệnh viện nào tại Việt Nam đã triển khai phương pháp này?

CÁC QUỐC GIA HÀNG ĐẦU VỀ ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG TẾ BÀO GỐC

Hầu như hiện nay ở tất cả các nước phát triển trên thế giới đều triển khai khá mạnh phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Sau đây là một số nước đang dẫn đầu thế giới và dẫn đầu Châu Á về phương pháp này:

MỸ, CHÂU ÂU VÀ MỘT SỐ NƯỚC HÀNG ĐẦU VỀ CÔNG NGHỆ TẾ BÀO GỐC

1. Canada

điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở đâu - Stem Cell Technology

(Stem Cell Technology – Một trong những đơn vị tế bào gốc lớn nhất thế giới có trụ sở tại Vancouver)


Canada là một trong những nước đang dẫn đầu thế giới về công nghệ tế bào gốc, trong đó, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là một trong những thế mạnh của các trung tâm y tế tại Canada.
Mỗi năm, tại Canada thực hiện điều trị từ 8.000 – 10.000 ca điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Không chỉ người Canada mà rất nhiều du khách các nước nhập cảnh vào Canada theo diện du lịch chữa bệnh và Người Việt cũng nằm trong số đó.
Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối tại Canada giao động từ 6.000 USD – 8.000 USD. Hiện nay, Canada được xem là nước có chi phí điều trị bằng phương pháp này thấp so với các nước ở Châu Âu hay Mỹ.

2. Mỹ

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở đâu tại Mỹ

(Mỹ là nước có mức độ ứng dụng công nghệ tế bào gốc phát triển nhất thế giới)


Mỹ là một nước luôn dẫn đầu thế giới về y học. Tại Mỹ, công nghệ tế báo gốc được phát triển rất mạnh với hàng loạt trong tâm, bệnh viện, các công ty tham gia vào nghiên cứu công nghệ, điều trị bệnh hoặc cung cấp giải pháp tế bào gốc.
Theo thông kê tại Mỹ có hơn 300 cơ sở y tế tham gia vào hoạt động tế bào gốc, trong đó có rất nhiều bệnh viện ứng dụng tế bào gốc vào điều trị.
Và đương nhiên, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mỡ tự thân là một trong những thế mạnh trong công nghệ tế bào gốc của Mỹ. Nhiều bệnh viện lớn tại Mỹ đã xem đây như là một dịch vụ khám chữa bệnh đại trà.
Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Mỹ giao động từ 8000 USD – 10.000 USD/1 khớp gối.
Một số nước khác tại Châu Âu như: Anh, Pháp, Italia, Nga, Đức, các nước Bắc Âu,… và các nước Úc, Cuba, Brazil…cũng được xem là những nước có nền y học tế bào gốc (Y học tái tạo) phát triển mạnh. Đặc biệt, Nga là một cường quốc về công nghệ tế bào gốc, đặc biệt là ở giai đoạn tách chiết tế bào gốc.

NHỮNG NƯỚC CHÂU Á NỔI TIẾNG VỀ CÔNG NGHỆ TẾ BÀO GỐC

1. Nhật Bản

điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở đâu tại Nhật Bản

(Nhật Bản – Quốc gia số 1 Châu Á và hàng đầu thế giới về công nghệ tế bào gốc và điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc)


Nhật Bản là nước có nền y học tế bào gốc phát triển nhất Châu Á và có thể sánh ngang với các nước như Mỹ hay Châu Âu.
Tại Nhật, hầu như ở các bệnh viện lớn đều có đơn vị chữa bệnh bằng tế bào gốc. Ngoài ra, các trung tâm chuyên về tách chiết tế bào gốc thì các viện nghiên cứu tế bào gốc cũng phát triển rất mạnh.
Với điều trị thoái hóa bằng tế bào gốc, Nhật là một trong những nước tiên phong trên thế giới về nghiên cứu, ứng dụng và triển khai đại trà phương pháp điều trị này. Không những vây, nhiều trung tâm tế bào gốc của Nhật đang phát triển thị trường của họ sang các nước với phương thức chuyển giao công nghệ, trong đó có Việt Nam.
Chi phí để điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Nhật Bản giao động từ 10.000 USD – 16.000 USD/cho 1 khớp gối/1 lần điều trị.

2. Hàn Quốc

điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở đâu tại Hàn Quốc

(Tại thủ đô Seoul, rất nhiều bệnh viện có điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc và điệu trị cho nhiều bệnh nhân tại các nước Châu Á)


Hàn Quốc cũng là một trong 4 quốc gia hàng đầu Châu Á về công nghệ tế bào gốc, và trong đó có điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc.
Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Hàn Quốc giao động từ 7.000 – 10.000 USD/1 khớp gối.

3. Ấn Độ

Sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Ấn Độ cũng là quốc gia có nền y học tế bào gốc phát triển. Tại Ấn Độ, việc điều trị bệnh bằng tế bào gốc trong đó có điều trị thoái hóa khớp gối đã được triển khai hơn 10 năm với hàng 1.000 ca điều trị mỗi năm.
Thậm chí hiện nay, Ân Độ đang nhận một lượng bệnh nhân không nhỏ đến từ các nước lân cận đến đây để điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc và các bệnh khác.

4. Singapore

điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở đâu tại Singapore

(Singapore – Nơi được nhiều người Việt Nam và Đông Nam Á chọn để điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc)


Singapore đang được xem là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về công nghệ tế bào gốc. Và điều đặc biệt là Singapore là nơi lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân đến từ các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Trung Đông đến đây để điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Việt Nam là một trong số đó, không ít người Việt Nam đã được điều trị tại các bệnh viện hàng đầu của Singapore.
Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối tại Singapore hiện nay giao động vào khoảng 5.000 – 10.000 USD/1 khớp gối.

NHỮNG CƠ SỞ NÀO TẠI VIỆT NAM ĐANG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG TẾ BÀO GỐC?

Theo thống kê hiện nay, Việt Nam có khoảng 10 cơ sở đang thực hiện điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở các cấp độ: Được cấp phép điều trị của Bộ Y Tế hoặc nghiên cứu điều trị lâm sàn.
Đến cuối thàng 12/2017, cả nước có 4 đơn vị đã được Bộ Y Tế cấp phép điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Bao gồm:

  • Đơn vị tế bào gốc – Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (Xem thêm về đơn vị tế bào gốc Bệnh viện Vạn Hạnh)
  • Bệnh viện Bạch Mai (Xem thêm về đơn vị tế bào gốc Bệnh viện Bạch Mai)
  • Bệnh viện Nhân Dân 115 (Xem thêm về đơn vị tế bào gốc Bệnh viện Nhân Dân 115)
  • Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM

điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở đâu - Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

(Tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối tại Đơn vị tế bào gốc bệnh viện Vạn Hạnh)


Theo dự báo, trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều đơn vị tại Việt Nam sẽ được cấp phép cho triển khai phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mỡ tự thân như: Ngân hàng tế bào gốc và khoa cấy ghép tế bào gốc thuộc Bệnh viện truyền máu huyết học, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Hải Phòng, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình và một số bệnh viện khác.

Chất lượng điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại các bệnh viện Việt Nam có tốt không?

Theo thống kê sơ bộ, hiện tại có khoảng 200 ca thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Việt Nam và kết quả phần lớn đều đạt hiệu quả mong đợi. Trên 70% đã có tiến triển rất tốt (bệnh có khả năng chữa dứt điểm là rất cao), hầu hết các bệnh nhân đã có thể đi lại tốt sau khi điều trị từ 12 – 18 tháng. Phần còn lại cũng có tiến triển nhưng chậm hơn.
Xem thêm: Danh sách các cơ sở ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào trị bệnh tại Việt Nam

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *