Điều trị Thoái hóa khớp gối bằng Tế bào gốc

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh phổ biến và thực sự nguy hiểm với khả năng gây tàn phế cao ở người lớn tuổi. Liệu pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đang được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả triệt để, thoái hóa khớp được xử lý tận gốc.
Bài viết sau sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh thoái hóa khớp gối và liệu pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc:

 1. Bệnh thoái hóa khớp gối: khái niệm – Nguyên nhân – Dấu hiệu

 2. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc như thế nào và hiệu quả ra sao?

 3. Thực tế điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Việt Nam

THOÁI HÓA KHỚP GỐI
KHÁI NIỆM – NGUYÊN NHÂN – BIỂU HIỆN

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Khớp gối là vị trí tiếp giáp giữa 3 xương, gồm: đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, mặt sau xương bánh chè và ở giữa 3 xương này là các lớp sụn khớp. Sụn khớp như một lớp đệm giúp các đầu xương chuyển động một cách trơn tru và cúng là lớp bảo vệ các xương tại khớp gối.

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng gồm 3 vấn đề sau:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc - So sánh khớp gối bình thuường và khớp gối thoái hóa

(So sánh giữa khớp bình thường và khớp bị thoái hóa)

 • Sụn khớp gối bị tổn thương (suy giảm về chất lượng sụn) và suy giảm về lượng sụn (thể tích sụn giảm).
 • Xương khớp gối bị thoái hóa: Từ yếu tố sụn bị suy giảm làm cho các đầu xương tiếp giáp không còn được bảo vệ tốt, va chạm vào nhau khi chuyển động. Từ đó gây biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng canxi hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến các biến dạng khớp, làm hư khớp.
 • Viêm khớp gối hay tràn dịch khớp gối: Khi sụn và xương khớp gối bị tổn thương thì lượng dịch khớp gối tăng lên gây nên hiện tượng viêm khớp gối, đầu gối sung to.

(Lưu ý: Bệnh viêm khớp gối cũng có thể gây nên bệnh thoái hóa khớp gối hoặc ngược lại, bệnh thoái hóa khớp gối cũng gây nên viêm khớp gối hoặc tràn dịch khớp gối)
Giai đoạn đầu tiên và khởi nguồn của thoái hóa khớp gối chính là tổn thương hoặc suy giảm sụn khớp

Nguyên nhân của bệnh thoái khóa khớp gối là gì?

Bệnh thoái hóa khớp gối có thể gồm các nguyên nhân sau:

 • Chấn thương đầu gối, khớp gối gây ảnh hưởng đến các dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh khớp gối. (Té ngã, khiêng vật quá nặng, trượt chân, va chạm mạnh vùng đầu gối…)
 • Yếu tố nội tiết và chuyển hoá: bệnh to đầu chi, suy chức năng tuyến giáp, phụ nữ sau mạn kinh.
 • Các dị tật bẩm sinh, khớp lỏng lẻo.
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp tính, hoặc mạn tính (viêm mủ khớp, lao khớp).
 • Viêm khớp do các bệnh khớp mạn tính (viêm khớp dạng thấp…).
 • Thiếu máu, hoại tử xương.
 • Loạn dưỡng xương.
 • Rối loạn dinh dưỡng sau các bệnh thần kinh.
 • Bệnh rối loạn đông chảy máu (hemophylia), u máu.
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc - Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

(Tuổi già, chấn thương, dùng thuốc kháng sinh, yếu tố nội tiết, béo phì… có nguy cơ thoái hóa khớp cao)

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối?

 • Đau nhẹ khớp gối thường xuyên, cơn đau tăng dần khi vận động, di chuyển, đau chủ yếu về ban đêm.
 • Xuất hiện hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Việc cử động gần như là không thể, phải mất khoảng 10 – 30 phút sau đó mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.
 • Khó vận động, đi lại do khớp gối bị cứng và đau
 • Đau khi đứng lên ngồi xuống và đau khi leo cầu thang.
 • Khớp gối bị sưng lên do bị tràn dịch khớp (biểu hiện khi bệnh đã trở nặng)
 • Khớp gối bị biến dạng, teo ổ khớp (biểu hiện này khi bệnh đã trở nặng)

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG TẾ BÀO GỐC

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc thành công được xem là một bước đột phá trong điều trị thoái hóa khớp. Hiện nay, rất nhiều nước đã áp dụng khá phổ biến phương pháp này và mang lại kết quả rất tốt. Tại Việt Nam cũng đã có nhiều bệnh viện nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc.
Xem thêm: Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại các nước và tại Việt Nam

CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG TẾ BÀO GỐC:

Như ở trên đã nói, thoái hóa khớp gối về bản chất là sự suy giảm về lượng sụn cũng như sự thoái hóa về xương khớp gối. Do đó, cách lý tưởng nhất để điều trị thoái hóa khớp gối đó là bổ sung lại lượng sụn đã mất và xương khớp gối bị thoái hóa được khôi phục.
Tế bào gốc chính là cách tốt nhất để khôi phục sụn và xương khớp gối. Tế bào gốc khi được cấy vào vùng khớp bị thoái hóa sẽ sản sinh ra và biệt hóa thành tế bào sụn và tế bào xương. Tế bào sụn hình thành mô sụn và tế bào xương hình thành mô xương. Cuối cùng là sụn khớp gối và xương khớp gối được khôi phục đủ về lượng và hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh được điều trị triệt để.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc - Quá trình tế bào gốc sản sinh biệt hoá thành tế bào sụn khớp

TẾ BÀO GỐC DÙNG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI LÀ LOẠI GÌ? NGỒN GỐC TỪ ĐÂU?

Về mặt lý thuyết các loại tế bào gốc toàn năng (tế bào gốc mầm), tế bào gốc vạn năng (TB gốc thai) hay tế bào gốc đa năng, một số loại tế bào gốc đơn năng (TBG trưởng thành) có thể được dùng để cấy vào khớp thoái hóa để trị bệnh.
Nhưng thực tế thì tế bào gốc dùng để điều trị thoái hóa khớp gối chủ yếu dùng tê bào gốc mỡ hoặc tế bào gốc cuống rốn. Trong đó, dùng tế bào gốc mỡ là chủ yếu vì dể thực hiện và đạt hiệu quả điều trị rất cao.

Nguồn gốc các loại tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối:

Với tế bào gốc mô mỡ dùng điều trị thoái hóa khớp gối thường được lấy trực tiếp từ các mô mở của người bệnh thông qua việc hút mỡ.
Với tế bào gốc từ máu cuống rốn thì được lấy từ màu cuống rốn của người bị bệnh (khi vừa sinh người bệnh có lưu trự máu cuống rốn ở ngân hàng TBG) hoặc có thể lấy từ máu cuống rốn của Anh Em cùng huyết thống.

QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG TẾ BÀO GỐC MÔ MỠ TỰ THÂN

Quá trình điều trị thoái khoá khớp gối bằng tế bào gốc mô mỡ tự thân

Quá trình chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc trải qua 3 giai đoạn chính:

 1. Quá trình lấy mô mỡ tự thân từ người bệnh: Mô mỡ có thể lấy từ bụng, đùi hoặc những bộ phận tập trung mỡ trên cơ thể thông qua kỹ thuật hút mỡ.
 2. Quá trình tách chiết tế bào gốc từ mô mỡ: Mô mỡ sau khi được lấy sẽ quá một quá trình phức tạp với sự tham gia của nhiều cộng nghệ tách chiết Tế bào gốc để cuối cùng tác ra một lượng tế bào gốc mỡ đủ yêu cầu để cấy ghép
 3. Tiêm tế bào gốc vào vùng khớp thoái hóa: Tế bào gốc sẽ được hoạt hóa sau đó tiêm trực tiếp vào vùng bị thoái hóa khớp. Theo đó, tế bào gốc này sẽ sản sinh ra: tế bào gốc, tế bào tạo sụn, tế bào tạo xương, tế bào tạo dạng lưới, tế bào dạng ống. Và Khớp thoái hóa được khôi phục hoàn toàn, bệnh được trị dứt điểm.

THỰC TẾ ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG TẾ BÀO GỐC
TẠI VIỆT NAM

Với sự thành công trong việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc của thế giới, các bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam đã có sự đầu tư mạnh mẽ và công nghệ ưu việt này. Và thực tế đến nay khá nhiều bệnh viện tại Việt Nam có thể điều trị thành công thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc.
Một số bệnh viện đã ứng dụng điều trị thoái hóa khớp gồi bằng tế bào gốc ở Việt Nam:

Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh – Đơn vị Tế Bào Gốc

Đây là một trong những trung tâm được đầu tư bài bản về ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào điều trị. Hiện nay, Đơn vị Tế Bào Gốc thuộc bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh đã được Bộ Y Tế cho phép triển khai phương pháp này.
Tại Đơn Vị Tế Bào Gốc bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh đã thực hiện thành công nhiều ca điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc với hiệu quả cao.
Phương pháp chính mà đơn vị này áp dụng là tách mô mở tự thân từ người bệnh, chiết tác tế bào gốc mô mỡ, hoạt hóa tế bào gốc và tiêm vào người bệnh.
Xem thêm về Đơn vị Tế Bào Gốc – Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh

Đơn vị gene trị liệu thuộc Bệnh Viện Bạch Mai (Trưởng khoa: PGS-TS Mai Trọng Khoa – PGĐ BV Bạch Mai)

Bệnh viện Bạch Mai cũng là một trong những Bệnh viện đầu tiên áp dụng thành công tế bào gốc vào điều trị thoái hóa khớp gối. Hiện nay, Bệnh Viện Bạch Mai cũng đã được cấp phép của Bộ Y Tế cho phép triển khai phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc.
Xem thêm về Đơn gị Gene trị liệu bệnh viện Bạch Mai

Trung tâm Tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec

Trung tâm tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec trực thuộc bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là một trong những trung tâm đầu tư hiện đại về công nghệ tế bào gốc. Trong đó, đặc biệt là tách chiết và phân lập tế bào gốc.
Với điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, Vinmec cũng đãng bắt đầu ứng dụng và bước đầu đã tiến hành điều trị cho một số ca thành công.
Xem thêm: Trung tâm tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec

Khoa Chân Thương Chỉnh Hình – Bệnh viện Nhân Dân 115

Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Nhân Dân 115 và Đơn vị tế bào gốc Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh là 2 đơn vị từng hợp tác với nhau để nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc.
Hiện nay, tại khoa Chấn Thương Chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115 đã triển khai thành công phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc.
Đại chỉ: Khu B – Tầng trêt – Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Nhân Dân 115
 527 Sư Vạn Hạnh hoặc 88 Thành Thái,  P.12, Q.10, TP.HCM

Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hải Phòng

Bệnh viện này cũng đã áp dụng thành công tế bào gốc vào điều trị thoái hóa khớp gối cho một số bệnh nhân và đạt hiệu quả cao.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *