Điều trị Thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Trước hết, chúng tôi muốn những ai đang tìm kiếm phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiểu rằng:
– Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm là khác nhau tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh
– Điều trị thoát vị đĩa đệm không thể hiệu quả nhanh chóng mà nó cần một quá trình kết hợp các phương pháp có tính bổ trợ cho nhau.
– Để hiệu quả điều trị cao, chắc chắn bạn cần sự kiên trì
Bài viết sau là quá trình chúng tôi tập hợp ý kiến từ nhiều bác sĩ (đông y, tây y) và công bố của các tổ chức y tế ở Việt Nam và trên thế giới để giới thiệu về các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả hiện nay.

NHỮNG KIẾN THỨC NGƯỜI BỆNH CẦN HIỂU VỀ
ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm là gì và tác hại của bệnh?

Đĩa đệm gồm có 3 thành phần: nhân nhầy, bao xơ và sụn đĩa đệm. Trong đó, nhân nhầy được bao bọc bên trong bao xơ. Thoát vị đĩa đệm là khi bao xơ bị tổn thương hoặc rách làm cho nhân nhầy bên trong bị thoát vị (hoặc là bị tràn ra khỏi bao xơ hoặc làm trương phình bao xơ). Đĩa đệm bị biến dạng và chèn ép và các dây thần kinh, tủy sống lưng gây nên hiện tượng đau nhức, hạn chế vận động và lâu ngày sẽ dãn đến nhiều biến chứng khác: Rối loạn đại tiểu tiện do thoát vị địa đệm, ảnh hưởng tới thần kinh từ đó tổn thương nghiêm trọng nhiều bộ phận, gây liệt tàn phế , bị teo cơ do thoát vị địa đệm, rối loạn cảm giác do thoát vị đĩa đệm…

Điều trị thoát vị đĩa đệm - Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

 

Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Thoát vị đĩa đệm nếu phát hiện sớm (bệnh mới chớm) thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Nhưng phần lớn các trường hợp thoát vị đĩa đệm là không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật hoặc không phẫu thuật.
Điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm nghĩa là làm triệt tiêu biểu hiện của bệnh, ngăn không cho quá trình thoát vị nghiêm trọng hơn và ngăn không cho bệnh dẫn đến biến chứng.
Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu về các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đang được áp dụng phổ biến hoặc mang lại hiệu quả cao:

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG GIẢI PHÁP NGẮN HẠN

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng giải pháp ngắn hạn (giải pháp mang tính tạm thời) tức là việc làm giảm các biểu hiện của bệnh (giảm đau, chống viêm) bằng các biện pháp tây y (uống hoặc tiêm thuốc) hoặc bằng đông y (vật lý trị liệu: châm cứu, kép dãn cột sống, bài tập vật lý trị liệu…). Các biện pháp này sẽ gây tác động lên rễ thần kinh bị chèn ép do đĩa đệm thoát vị gây nên, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm đau.

1. Điều trị thoát vị đĩa đệm ngắn hạn bằng phương pháp Tây y:

Điều trị thoát vị đĩa đệm - Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

(Thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ, thuốc thần kinh là những loại thuốc có thể làm giảm đau và các biểu hiện của bệnh trong ngắn hạn)


Uống hoặc tiêm thuốc giảm đau kháng viêm, gồm một số loại thuốc phổ biến sau: thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ.
Lưu ý: dùng các thuốc này nhiều và liên tục có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận…
Các thuốc giãn cơ như mydocal, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.
Một số trường hợp đau nhiều mà dùng các loại thuốc trên không mang lại hiệu quả giảm đau kháng viêm hoặc trường hợp thoát vị đĩa đệm dẫn đến phù tủy có thể dùng methylprednisolon tiêm vào đường tĩnh mạch liều cao
Lưu ý: thuốc này chỉ nên dùng: ngắn ngày, giảm liều nhanh và phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm ngắn hạn bằng vật lý trị liệu

Cách chữa thoát vị đĩa đệm - Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

(Các biện pháp: châm cứu, xoa bóp, nắn chỉnh, các bài tập vật lý trị liệu để làm giảm biều hiện của bệnh trong ngắn hạn)

Chữa thoát vị địa đệm bằng vật lý trị liệu là một quá trình mà bác sĩ kết hợp nhiều biện pháp kết hợp:

– Châm cứu tại các huyệt để kích thích các dây thần kinh, làm khí huyết lưu thông
– Xoa bóp, kéo nắn tác động trực tiếp đến chỗ gây ra bệnh: bác sĩ dùng tay ấn nắn trên cột xương sống, nhằm mục đích các khối cơ tại xương sống được thư giản, đồng thời làm máu huyết lưu thông, giúp cho người bệnh giảm đau rất nhanh.
– Các biện pháp kéo giãn cột sống nhằm mục đích kéo giãn xương sống ra để đốt sống được ngay thẳng, khối cơ bên cạnh xương sống được giãn mềm không chèn ép dây thần kinh.
– Bên cạnh đó, tùy theo yêu cầu của người bệnh, bệnh viện chọn thêm máy siêu âm để điều trị để tăng hiệu quả. Tác dụng của siêu âm điều trị tạo hiệu ứng nhiệt làm nóng vùng bị đau, xoa bóp tế bào cạnh cột sống dây chằng bị xơ hóa, giúp máu huyết lưu thông, giảm đau nhanh và nhanh chóng phục hồi.
– Ngoài ra, người bệnh cần tập các bài trị thoát vị đĩa đệm

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm ngắn hạn bằng Đông y

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc đông y bào gồm: thuốc đông y bào chế hoặc thuốc chưa bào chế. Theo nghiên cứu một số hoặc chất trong các loại thảo dược sau có tác dụng làm giảm đau và kháng viêm
Nhận xét: cả 3 phương pháp này đều mang đến hiệu quả tạm thời (ngắn hạn) để giảm các biểu hiện của bệnh (giảm đau, chống viêm, tăng cường chức năng vận động) nhưng các triệu chứng bệnh chắc chắn sẽ quay lại. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là những phương pháp này không hiệu quả. Thực tế, bác sĩ vẫn áp dụng các phương pháp này để làm giảm các biểu hiện của bệnh mang tính tạm thời sau đó tìm đến các phương pháp điều trị lâu dài hơn. Nó cũng giống như việc chúng ta uống thuốc giảm đau khi bị đau hoặc hạ sốt khi bị sốt.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG GIẢI PHÁP LÂU DÀI

Mục tiêu của những giải pháp điều trị là triệt tiêu biểu hiện của bệnh, ngăn bệnh tiến triển thêm và ngăn các biến chứng. Nói cách khác, các giải pháp này giúp bệnh nhân không còn đau nhức, vận động không còn khó khăn, bệnh không thể chuyển biến năng hơn hoặc gây biến chứng đến các bộ phận khác. Nhưng đĩa đệm vẫn không trở về trạng thái như ban đầu.
Và đây đang được xem là những giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Và có 2 hình thức:

1. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng hình thức phẫu thuật

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nghĩa là việc phẫu thuật để loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị đang chèn ép dây thần kinh hoặc chèn ép đường tủy, từ đó bệnh nhân sẽ không còn bị đau hoặc bị các ảnh hưởng của việc chèn ép dây thần kinh.
Các hình thức phẫu thuật hiện đang được thực hiện: kỹ thuật mổ mở; kỹ thuật mổ ít xâm lấn qua hệ thống ống nong; kỹ thuật mổ nội soi qua lỗ liên hợp, kỹ thuật mổ nội soi qua liên cung sau.
Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật mổ mở lấy nhân thoát vị đĩa đệm phối hợp đặt dụng cụ silicon liên cung sau giúp hỗ trợ cột sống sau mổ, hoặc khi thoát vị đĩa đệm có kèm theo mất vững cột sống, hẹp ống sống nặng hoặc đĩa đệm của bạn bị “hỏng”, bị xẹp quá nhiều, phương pháp phẫu thuật mổ mở lấy bỏ đĩa đệm hỏng và nhân thoát vị kết hợp đặt miếng ghép thay thế và bắt vít cố định cột sống sẽ được đặt ra.
Còn một phương pháp điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đang được một số nước thực hiện và cho kết quả rất khả thi: phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng. Hiện nay, Bệnh viện Việt Đức cũng bước đầu triển khai hình thức phẫu thuật này và cho kết quả tốt.

Điều trị thoát vị đĩa đệm - Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

(Phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật ít xâm lấn là những phương pháp mang tính lâu dài nhưng có những nguy cơ nhất định)

Ưu và nhược điểm của phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm?

Ưu điểm là do khối thoát vị được loại bỏ nên dây thần kinh hoặc tủy không còn bị chèn ép, từ đó triệt tiêu phần lớn các biểu hiện của bệnh. Các cơn đâu không còn hoặc giảm đi rất nhiều, vận động không còn khó khăn, bệnh không thể chuyển biến năng hơn hoặc gây biến chứng đến các bộ phận khác. Và hiệu quả là có thể suy trì lâu dài nếu bệnh nhân sinh hoạt đúng cách, không có những hoạt động gây áp lực quá mức lên cột sống.
Nhược điểm: Phẫu thuật thoát vị đãi đệm sẽ đối diện với các nguy cơ của một ca phẫu thuật thông thường: tai biến của gây mê, gây tê (dị ứng thuốc, sốc thuốc..), của phẫu thuật (nhiễm trùng, chảy máu..) và thậm chí là tử vong.
Nhưng đặc biệt vối với phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm còn phải đối mặt với những tai biến, biến chứng đặc thù như rách màng cứng trong mổ gây rò dịch não tủy, gây nhiễm trùng và viêm màng não, tổn thương các dây thần kinh gây yếu chân, rối loạn đại tiểu tiện, tổn thương các mạch máu trong ổ bụng…
Ngoài ra, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ loại bỏ khối thoát vị để không còn chèn ép dây thân kinh. Nhưng về cơ bản, đĩa đệm vẫn không khôi phục được trạng thái ban đầu, đĩa đệm vẫn tổn thương và khi có áp lực quá mức lên cột sống thì thoát vị đĩa đệm có thể bị tái phát trở lại.
Chính vì vậy, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường được chỉ định cho các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm ở mức khá nghiêm trọng.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các phương pháp không phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật - Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thông qua các mục tiêu:
– Giảm áp lực cột sống
– Giảm áp lực khối thoát vị lên dây thân kinh
– Kích thích sự hồi phục của vùng đĩa đệm bị thoát vị
Và với 3 mục tiêu này thì việc điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ thường được kết hợp 3 phương pháp:
– Bác sĩ sẽ dùng các phương pháp kéo dãn cột sống từ đó giảm áp lực lên vùng đĩa đệm bị thoát vị, ngăn không cho bệnh tiến triển năng hơn. Việc kéo giãn cột sống có thể thực hiện bằng các bài tập của bác sĩ hoặc được hổ trợ bằng máy kéo giãn cột sống.
– Xoa bóp, nắn chỉnh cột sống tại vùng bị thoát vị, châm cứu…, dùng các biết bị kéo giãn cột sống, sóng xung kích, các thiết bị giảm áp để giảm áp lực chèn ép dây thần kinh
– Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp như: chiếu laser, sóng xung kích cùng với việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm giầu các yếu tố: Glucosamin, MSM, Collagen, Omega 3, Canxi…để giúp hồi phục phần nào vùng đĩa đệm bị thoát vị.

3. Điều trị thoát vị đãi đệm bằng phương pháp tiêm ngoài màng cứng

Điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật - Tiêm ngoài màng cứng

(Tiêm ngoài màng là phương pháp mới điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật và cũng cho hiệu quả khá lâu dài, dĩ nhiên không thể bằng phẫu thuật, nhưng hạn chế nguy cơ rủi ro)


Liệu pháp tiêm ngoài màng cứng là đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng, từ đó thuốc ngấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị chèn ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất.
Các thuốc thường dùng điều trị thoát vị đĩa đệm là giảm đau non-steroid (diclophenac, meloxicalm, tenoxicam…), thuốc dãn cơ (mydocalm, myonal), thuốc tăng dẫn truyền thần kinh và bảo vệ sợi tế bào thần kinh, các vitamin nhóm B. Kết hợp thêm vật lý trị liệu như hồng ngoại, bó nến, điện phân và các biện pháp châm cứu, thủy châm, có tác dụng dãn cơ, tăng tuần hoàn tại chỗ.
Tiêm ngoài màng cứng cũng chỉ là giải pháp giảm đau, chống viêm nhưng nó có tnhs lâu dài hơn sơ với việc uống thuốc giảm đâu hay các biện pháp giảm đâu tức thời.
Tiêm ngoài màng cứng kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như: kéo giãn cột sống, xoa bóp, nắn chỉnh cột sống, các bài tập, đồng thời kết hợp uống thuốc sẽ giúp hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm cao.
Đây là một trong những phương pháp mới và đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm

ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
BẰNG LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một dạng tế bào nguyên bản, nó tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể, nói cách khác tế bào gốc là nhà cung cấp tế bào mới khi các tế bào cũ mất đi.
Cơ chế chữa bệnh của tế bào gốc: Đó là khôi phục lại các mô đã bị thoái hóa hay tổn thương thông qua quá trình bố sung một lượng tế bào gốc. Tế bào gốc sau khi được bổ sung vào các vùng tổn thương sẽ bắt đầu quá trình sản sinh ra một lượng tế bào mới đủ để tạo ra các mô mới. Các mô mới này sẽ bù đắp cho các mô đã bị mất đi hoặc các mô đã tổn thương.

Cách chữa điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Từ việc khôi phục thành công các mô đã thiếu hụt hoặc các mô tổn thương, từ đó, sẽ điều trị thành các các bệnh hoặc các khiếm khuyết mà có nguyên nhân từ việc thiếu mô hoặc mô tổn thương.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm tức là bao xơ chứa nhân nhày bị rách hoặc tổn thương làm cho nhân nhầy trang ra ngoài gây chèn ep dây thần kinh.
Để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoát vị đĩa đệm tức là phải khôi phục được vùng bao xơ bị tổn thương và khôi phục lượng nhân nhầy mất đi. Và về nguyên lý, tế bào gốc có thể làm được việc này.
Tế bào gốc là một dạng tế bào nguyên bản, nó tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể, nói cách khác tế bào gốc là nhà cung cấp tế bào mới khi các tế bào cũ mất đi.
Bác sĩ sẽ tiêmmột lượng tế bào gốc vào vị trí bị thoát vị đĩa đệm. Tế bào gốc sau khi tiêm vào sẽ sản sinh ra các tế bào để tái tạo các vùng bao xơ bị tổn thương (Bao xơ tổn thương là nguyên nhân khiến dịch đĩa đệm – nhân nhầy tràn ra ngoài và gây thoát vị), đồng thời tái tạo nhân nhầy đã mất đi. Nói cách khác, toàn bộ đĩa đệm được khôi phục trọn vẹn, khỏe mạnh. Bệnh thoát vị đĩa đệm được chữa khỏi hoàn toàn.
Nhưng hiện nay, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng liệu pháp tế bào gốc vẫn chỉ mới được thực hiện tại một số bệnh viện chuyên về tế bào gốc tại các nước phát triển và hiệu quả vẫn đang được đánh giá. Đây cũng là một tín hiệu vui cho những người bị thoát vị đĩa đệm và mong muốn chữa khỏi hoàn toàn.
>> Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc có chữa được nhiều bệnh không?

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *