Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu – Nữ kỹ sư đầu tiên trên Thế giới

Elisa Leonida Zamfirescu là ai trên Google - Nữ kỹ sư đầu tiên

Elisa Leonida Zamfirescu (1887 – 1973) – Nữ kỹ sư đầu tiên trên Thế giới

TIỂU SỬ & QUÁ TRÌNH HỌC TẬP:

Elisa Leonida Zamfirescu sinh tại Galați, Romania vào ngày 10 tháng 11 năm 1887. Cha bà, Atanase Leonida, là một sĩ quan chuyên nghiệp trong khi mẹ bà, Matilda Gill, là con gái của một kỹ sư người Pháp. Anh trai Elisa Leonida là kỹ sư Dimitrie Leonida.
Do thành kiến đối với phụ nữ trong khoa học, Elisa Leonida Zamfirescu đã không được theo học tại trường Xây dựng Cầu Đường ở Bucharest (Thủ đô Romania). Năm 1909, Zamfirescu được nhận vào Học viện Công nghệ Hoàng gia Berlin, Charlottenburg. Elisa Leonida Zamfirescu tốt nghiệp năm 1912, với bằng kỹ sư. Người ta cho rằng Zamfirescu chính là nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới, nhưng kỹ sư người Ireland Alice Perry đã tốt nghiệp sáu năm trước khi Zamfirescu vào năm 1906.

Elisa Leonida Zamfirescu là ai - Học viện Công nghệ hoàng gia Berlin

Học viện Công nghệ Hoàng gia Berlin, Charlottenburg

SỰ NGHIỆP CỦA ELISA LEONIDA ZAMFIRESCU

Trở về Romania, Zamfirescu làm trợ lý tại Viện Địa chất Romania. Trong Thế chiến thứ I, Elisa Leonida Zamfirescu gia nhập Hội Chữ thập đỏ. Khoảng thời gian này, bà gặp và kết hôn với Nhà hóa học Constantin Zamfirescu, em trai của nhà văn Duiliu Zamfirescu.
Sau chiến tranh, Zamfirescu trở lại Viện Địa chất. Bà đứng đầu một số phòng thí nghiệm địa chất và tham gia vào nhiều nghiên cứu thực địa khác nhau, bao gồm một số công trình nghiên cứu đã xác định được các nguồn than đá, đá phiến sét, khí tự nhiên, crôm, bô xít và đồng mới. Elisa Leonida Zamfirescu cũng dạy vật lý và hóa học.
Zamfirescu nghỉ hưu năm 1963, 75 tuổi. Bà qua đời ở tuổi 86 vào ngày 25 tháng 11 năm 1973.

THÀNH TỰU VÀ GIẢI THƯỞNG CỦA ELISA LEONIDA ZAMFIRESCU

– Zamfirescu là hội viên nữ đầu tiên của A.G.I.R. (Hiệp hội các kỹ sư Rumani).
– Một con phố ở Khu vực 1 của Bucharest mang tên Elisa Leonida Zamfirescu.
 

Theo Wikipedia

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *