Hiệu quả điều trị bại não bằng Tế bào gốc

Sự thành công trong việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào điều trị bại não đang đem lại những tin không thể vui hơn đối với những người bị bệnh bại não và người thân của họ. Điều trị bại não bằng tế bào gốc có tốt không và hiệu quả như thế nào?
Bài viết sau thống kê từ các tổ chức y tế quốc tế, các bệnh viện trên thế giới và tại Việt Nam đã và đang áp dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bại não và hiệu quả thực tế. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp thêm niềm hy vọng và mang đến tin vui cho những gia đình có con bị bại não.

CƠ CHẾ CHỮA BẠI NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC NHƯ THẾ NÀO?

Khi bị bại não, não bộ của bệnh nhân sẽ bị tổn thương một hay một số vùng. Và các vùng não bị tổn thường không có khả năng tự hồi phục theo thời gian và cũng không lan rộng theo thời gian. Nói cách khác, vùng não tổn thương không thay đổi theo thời gian. Tại các vùng não bị tổn thương thì lượng tế bào tạo mô não bị tổn thương hoặc thiếu hút tế bào tạo mô não.
Cơ chế chữa bệnh bại não bằng tế bào gốc: đó là sử dụng tế bào gốc cấy vào vùng não bị tổn thương. Tế bào gốc này sẽ sản sinh ra các loại tế bào đồng loại, và biệt hóa thành tế bào mô não. Khi lượng tế bào não được sản sinh thêm thì mô não được khôi phục dần, và khi lượng tế bào mô não sản sinh đủ số lượng thì mô não tổn thương được thay thế bằng mô não khỏe mạnh. Bệnh bại não được điều trị dứt điểm.

Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc

HIỆU QUẢ THỰC TẾ ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC

1. Báo cáo của một theo dõi hiệu quả điều trị bại não bằng tế bào gốc tại Mỹ

Báo cáo của một Bệnh viện điều trị bại bão bằng liệu pháp tế bào gốc trên 95 bệnh nhân bại não thể liệt cứng tứ chi, liệt cứng nữa người, liệt cứng 2 chi dưới.

Hiệu quả điều trị bại não bằng tế bào gốc sau khi tiêm tế bào gốc 15 tháng

(Hiệu quả điều trị bại não bằng tế bào gốc sau khi tiêm tế bào gốc 15 tháng)


Mẫu nghiên cứu: 95 trường hợp bị bão não các cấp độ khác nhau: liệt cứng tứ chi, liệt cứng nữa người, liệt cứng 2 chi trên. Độ tuổi từ 6 – 15 tuổi đang sống tại Mỹ
Kết quả:

  • 12 bé chuyển biến chậm, mức cải thiện gần 13%
  • 33 trường hợp cải thiện ở mức trung bình, chức năng cải thiện trên 50%
  • 29 trường hợp cải thiện tốt, chức năng vận động cải thiện trên 60%
  • 21 trường hợp cải thiện ấn tượng, chức năng vận động cải thiện trên 87,4%

2. Báo cáo một nghiên cứu theo dõi hiệu quả điều trị bại não bằng tế bào gốc tại Canada

Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc - Hiệu quả cải thiện vận động

3. Kết quả nghiên cứu theo dõi hiệu quả điều trị bại não bằng tế bào gốc tại Ấn Độ

Mẫu nghiên cứu gồm 160 bệnh nhân bị bại não ở các dạng khác nhau: liệt cứng 2 chi, liệt cứng tứ chi, liệt cứng nửa người, bại não loạn động, bại não thất điều. Tất cả đều được điều trị bằng liệu pháp ghép tế bào gốc và theo dõi diễn biến hồi phục vùng não tổn thương cũng như chức năng vận động sau 18 tháng.

Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc - Mẫu nghiên cứu 160 bệnh nhân bại não

Kết quả theo dõi 160 bệnh nhân sau khi cấy tế bào gốc cho kết quả như sau:

Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc - Hiệu quả phục hồi vận động

  • 23 bệnh nhân chuyển biến rất ít: vùng não tổn thương hội phục từ 12% trở xuống, chức năng vận động cải thiện ít.
  • 40 bệnh nhân chuyển biến trung bình: Vùng não tổn thương hội phục ở mức từ từ 40% – 50%, vận động cải thiện đáng kể song vẫn gặp khó khăn trong vận động.
  • 83 bệnh nhân chuyển biến tốt: vùng não tổn thương được hồi phục ở mức 60% – 70%, chức năng vận động cải thiện rõ rệt, nhiều bệnh nhân có thể đi lại tốt, cầm nắm tốt và chắc chắn, có thể tự sinh hoạt tốt.
  • 14 bệnh nhân cải thiện ấn tượng: vùng não tổn thương cải thiện ấn tượng trên 80%, chức năng vận động khôi phục ngoài mong đợi, nhiều bệnh nhân từ chỗ liệt tứ chi có thể đi lại tốt, sinh hoạt tốt. Các bệnh nhân này có hy vọng rõ ràng về việc hồi phục toàn bộ não tổn thương và chức năng vận động bình thường.

HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO BẰNG TẾ BÀO GỐC TẠI VIỆT NAM

Đơn vị công bố báo cáo: Trung tâm tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec và các công bố trong đề tài cấp nhà nước của Giáo sư Lê Thanh Liêm và các bác sĩ tại Vinmec.
Năm 2015 Giáo sư Lê Thanh Liêm và các bác sĩ tại trung tâm tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec bắt đầu triển khai đề tại “Nghiên cứu sử dụng TBG tự thân điều trị bại não ở trẻ em” và đến năm công bố đến tháng 2 năm 2017 đã có 30 ca bệnh được ghép thành công trong khuôn khổ đề tài. Và kết quả là cả 30 bệnh nhân đã có sự tiến triển tốt sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.
Đến nay, Vinmec đang tiếp tục nghiên cứu và đang có kế hoạch đưa liệu pháp điều trị bại não bằng tế bào gốc trở thành một phương pháp phổ biến.

Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc - Bé Nhật Lam bại não thể liệt cứng tứ chi

(Bé Nhật Lam vào năm 2014 – Bại não thể liệt cứng tứ chi và các chức năng khác đều suy giảm nghiêm trọng, một trường hợp bại não rất nghiêm trọng)


Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc - Nhật Lam sau 4 lần tiêm tế bào gốc

(Bé Nhật Lam năm 2016, sau 4 lần tiêm tế bào gốc đã có chuyển biến rất lớn. Gia đình bé và nhiều người gọi đây là phép màu)


Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc - Bé Anh Đức bại não do đuối nước

(Anh Đức sau 1 năm cấy ghép tế bào gốc chữa bại não)


Lê Bá Anh Đức (6 tuổi) bị bại não sau một tai nạn đuối nước: toàn thân gồng cứng, không cử động được hay dọa cắn lưỡi, sùi bọt mép, khó thở…Sau khi tiêm tế bào gốc vào năm 2016, và sau 1 năm, bé đã có chuyển biến rất lớn
Bé đã nhận biết được bố mẹ, chơi đùa, có thể ngồi lên và đang tập đi trở lại. “Mỗi lần Đức quay trở lại bệnh viện, mỗi ngày cháu một thay đổi, chúng tôi cũng rớm nước mắt, không thể tin là lại có một sự hồi sinh kỳ diệu đến vậy”, ThS. BS Vũ Duy Chinh, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao điều trị bại não và tự kỷ Vinmec, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết.
Hiệu quả điều trị Bại bão bằng Tế bào gốc - Thanh Tuyền não liệt cứng tứ chi

(Tháng 9/2017 – Thanh Tuyền sẽ bắt đầu với chương trình học lớp 2)


Nguyễn Phước Thanh Tuyền (11 tuổi, ở TP.HCM), bé bị não liệt cứng tứ chi, không nói được. Nhưng sau không ai tưởng tượng được gần một năm trước, em còn ngồi không vững chứ không nói đến đi lại, không thể nói hay tự mình làm được bất cứ việc gì, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào bố mẹ
“Bây giờ, khi đi làm về đã thấy con tự tắm rửa sạch sẽ, thậm chí bé còn rửa bát giúp bố mẹ, với tôi, đó thực sự là một phép màu”, chị Nguyễn Bích Thủy, mẹ của Tuyền cho biết.
Tháng 10/2016, lần đầu tiên Thanh Tuyền được đến trường (Trường chuyên biệt Hướng Dương, quận Tân Bình, TP.HCM). Hiện nay, em đang được học chương trình tương đương lớp 2.
Trên đây chỉ là 3 trường hợp mà chúng tôi tiếp cận, và theo chúng tôi được biết tất cả các bệnh nhân đã được điều trị cấy ghép tế bào gốc chữa bại não đều đã có những tiến triển rất tích cực.

“HÃY LUÔN LẠC QUAN VÀ HY VỌNG VÌ CON BẠN CÓ THỂ !”

Chúng tôi, những người nghiên cứu về các phương pháp điều trị bệnh nan y không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, chúng tôi thực sự cảm thấy rất vui với những thông tin về phương pháp mà chúng tôi mạnh dạn gọi nó là là “PHÉP MÀU”. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến những niềm vui và niềm hy vọng lớn lao cho nhưng ai, những gia đình có người thân bị bạo não. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng về một tương lại tươi sáng cho tất cả những ai đang không may mắc chứng bại não.
Chúng tôi xin gửi đến các bậc Cha Me có con Bại não một thông điệp đó là: “Hãy kiên cường, hãy luôn hy vọng, hãy tin tưởng về ngày mà con của bạn có thể bước đi một cách vững chãi để hòa nhập cộng động như một người bình thường”

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *