Huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Điều trị bệnh hoặc làm đẹp bằng phương pháp bổ sung huyết tương giàu tiêu cầu đang được rất nhiều người quan tâm và cũng không ít cơ sở đưa nó vào điều trị, đặc biệt là lĩnh vực thẩm mỹ.

– Vậy huyết tương giàu tiểu cầu là gì ?
– Huyết tương giàu tiêu cầu được ứng dụng vào những hoạt động y tế nào?
– Hiệu quả của phương pháp bổ sung huyết tương giàu tiểu cầu?

Bài viết sau tham khảo các thống kê, công bố của các tổ chức y tế thế giới và các bệnh viện công nghệ cao tại Việt Nam sẽ cho chúng ta hiểu rõ về phương pháp bổ sung huyết tương giàu tiểu cầu PRP

HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỀU CẦU LÀ GÌ?

Huyết tương là gì?

Huyết tương là thành phần chiếm 55-56% trong máu và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể sống. (máu chúng ta gồm có: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương)

Huyết tương là gì - Huyết tương giàu tiểu cầu

Thành phần của huyết tương bao gồm: nước, protein huyết tương, các chất hữu cơ, các chất vô cơ. Và thực hiện các chức năng:
– Vận chuyển chất thể như glucose, sắt, ôxy, hormon, protein… đi khắp cơ thể,
– Tạo sự lưu thông máu ổn định trong cơ thể thông qua chức năng tạo áp suất keo trong trong máu
– Chức năng đông máu
– Chức năng bảo vệ: Globulin là thành phần quan trọng có trong huyết tương để giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Globulin miễn dịch có thể chống lại sự xâm nhập của các kháng nguyên xa lạ, giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật thông thường

Tiểu cầu là gì? Và vai trò của tiểu cầu?

Huyết tương giàu tiểu cầu - Vai trò của tiểu cầu PRP

Như chúng ta biết máu gồm có 4 thành phần: huyết tương, hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Trong đó, tiểu cầu đóng các vai trò:
– Đông máu: Tiểu cầu có chức năng chính là giúp làm đông máu.
– Chữa lành vết thương: Tiểu cầu còn chứa hàng trăm loại protein gọi là nhân tố tăng trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh tế bào mới từ đó giúp chữa lành vết thương.
– Kích thích sản sinh tế bào mới
Sau đây là những thành phần chi tiết có trong tiểu cầu và vai trò của những thành phần đó:

Nhân tố tăng trưởng
TGF-β Kích thích tế bào nội sinh, tổng hợp chất nền ngoại bào, đặc biệt là collagen I.
VEGF Thúc đẩy hình thành mạch máu mới
HGF
KGF Kích thích biểu mô, bảo vệ tế bào chống tia UV.
Interleukins (IL-6, IL-7, IL-8) Giảm viêm
bFGF Kích thích tăng sinh nguyên bào sợi
IGF1 Điều hòa phát triển, tăng sinh tế bào
PDGF-AA Kích thích tăng sinh tế bào, dặc biệt là nguyên bào sợi, tăng cường lắng đọng chất nền ngoại bào , lành hóa vết thương nhanh chóng.

Huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Là thành phần gồm có huyết tương và tiểu cầu có tỷ trọng gấp 5 – 10 lần. Huyết tương giàu tiều cầu được tạo ra từ nguyên liệu là máu sau đó qua quá trình ly tâm để thu lại dịch gồm: huyết tương và tiểu cầu, trong đó hàm lượng tiểu cầu sẽ cao hơn từ 5 – 10 lần so với hàm lượng tiểu cầu có trong máu.
Với máu của một người trưởng thành trong thể trạng bình thường thì số lương tiểu cầu: 150 tỷ – 400 tỷ tiểu cầu. Với huyết tương giàu tiểu cầu thì số lượng tiểu cầu sẽ gấp 5 – 10 lần con số này trên một lít máu.
Huyết tương giàu tiểu cầu thường được gọi là PRP (PLATELET RICH PLASMA)

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP

CÁC ỨNG DỤNG CỦA HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU TRONG Y HỌC

1. Ứng dụng trong xương khớp:

Huyết tương giàu tiểu cầu - Thuốc tiêm khớp gối

Tiểu cầu chứa các yếu tố kích thích tăng trưởng của tế bào nội sinh, từ đó giúp tái tạo các vùng xương khớp bị tổn thương. Trong đó, thành phần IGF có trong tiểu cầu là yếu tố liên quan đến quá trình hình thành và phát triển xương. Các nghiên cứu đã chứng minh tiểu cầu sau khi hoạt hóa với nống độ được gia tăng từ 3-7 lần đã kích thích sự phát triển của các tế bào trung mô, giúp tế bào tăng cường phân chia và nhân lên nhanh chóng.
Người ta phát hiện ra rằng, nồng độ huyết tương sau khi được hoạt hóa, gạn lọc ra tiểu cầu, đem vào cơ thể người có tác dụng giảm đau, thúc đẩy việc loại bỏ các mô thoái hóa và kích thích quá trình phục hồi tổn thương, tái tạo mô mới diễn ra nhanh chóng. Đây là một tin vui cho những bệnh nhân thoái hóa khớp, chấn thương khi chơi thể thao, viêm khớp gối, rách chóp xoay…

2. Ứng dụng trong điều trị rụng tóc – hói đầu:

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) có khả năng kích thích sự phát triển, tăng sản sinh của tế bào bào sợi, tăng cường độ dày da, thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc, chống rụng tóc, mọc tóc mới.
Khi tiêm PRP vào những vùng da cần điều trị, kết quả cho thấy chứng rụng tóc và hói đầu có cải thiện rõ rệt, vì PRP làm tăng sinh tế bào, sản sinh ra collagen, ketarin là những dưỡng chất giúp mọc tóc hiệu quả.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu - Phục hồi tóc bằng huyết thanh

3. Ứng dụng khá phổ biến và hiệu quả cao trong thẩm mỹ da

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) có tác dụng phục hồi các tế bào da bị thương, hư hỏng và kích thích sản sinh tế bào da nội sinh mới thay thế tế bào da đã lão hóa.
Các nhân tố tăng trưởng có trong tiểu cầu khi được đưa vào da sẽ tăng tổng hợp collagen và tạo thành các mao mạch mới giúp trẻ hóa da, tăng tổng hợp các chất nền ngoài bào, duy trì độ ẩm, giảm sự hình thành nếp nhăn, chống lại các tác nhân gây oxy hóa da,…
Nói một cách khác: liệu pháp huyết tương giàu tiều cầu cho da là cách chúng ta trẻ hóa làn da.
• Hiệu quả cao trong điều trị sẹo rỗ: việc kết hợp lăn kim và huyết tương giảu tiểu cầu PRP để mang lại kết quả cải thiện sẹo rỗ lên gần 80%.
• Xóa các vết nám, tàn nhan PRP làm mờ vết nám, tuy nhiên bạn cần điều trị càng sớm càng tốt.
• Xóa các rãnh nhăn: khi tiêm PRP vào da, da sẽ được thúc đẩy sản sinh collagen và elestin, có tác dụng làm mờ vết nhăn.
• Thu nhỏ lổ chân lông
• Làm cho da trở nên mìn màng hơn

Tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu PRP - Ứng dụng điều trị da

HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU ĐƯỢC LẤY TỪ ĐÂU?

Hiện nay, huyết tương giàu tiều cầu PRP được lấy từ nguồn là máu của người bệnh. Sau đó, được đi xử lý ly tâm để thu giữ lại tuyết tương giàu tiều cầu. Cuối cùng huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được tiêm trực tiếp hoặc thoa lên da sau khi lắn kim.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP lấy từ đầu

HIỆU QUẢ PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU

Sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng phương pháp bổ sung (tiêm hoặc thoa) huyết tương giàu tiểu cầu PRP đã cho hiệu quả điều trị cao, đặc biệt là ở 3 lĩnh vực: điều trị bệnh xương khớp, hói và rụng tóc, thẩm mỹ da.
Tại Việt Nam cũng có khá nhiều cơ sở điều trị ứng dụng phương pháp PRP vào công tác điều trị và cũng cho hiệu quả cao.
Nhưng chúng ta cần hiểu phương pháp này không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh. Ví dụ:
Với bệnh nhân thoái hóa khớp, chấn thương khớp thì việc tiêm huyết tương giúp tái tạo một phần mô xương, sụn hoặc chất hoạt dịch chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn vùng khớp bị thoái hóa vì có những mô xương, sụn là không thể tái tạo hoàn toàn.
Với điều trị da cũng vậy, da thoái hóa là do nguyên nhân nội sinh (tuổi tác, cơ thể thiếu chất, hormon…) và dưới sự ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài: môi trương làm cho da lão hóa. Liệu pháp bổ sung huyết tương giàu tiều cầu giúp khôi phục làn da, trẻ hóa da hiệu quả nhưng nó không thể kéo dài hiệu qua trong thời gian dài vì quá trình lão hóa vẫn tiếp tục diễn ra.
Nhưng chúng ta vẫn có thể kết luận: Phương pháp bố sung (tiêm) huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là phương pháp hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *