Ngân hàng Tế bào gốc và Khoa Cấy ghép tế bào gốc – Bệnh viện truyền máu huyết học

Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị các bệnh về máu đã trở thành một trong những bước tiến lớn của nền y học tế bào gốc (còn gọi là y học tái tạo). Và tại Việt Nam, Bệnh viện huyết học truyền máu với Ngân hàng tế bào gốc và khoa cấy ghép tế bào gốc cũng đã có những thành công khá đáng kể từ việc: Lưu trữ máu cuốn rốn, chiết tách tế bào gốc từ máu cuống rốn, tủy xương, máu ngoại vi và thực hiện điều trị bằng tế bào gốc.

Bài viết sau giới thiệu những thông tin thiết thực về Ngân hàng tế bào gốc và khoa cấy ghép tế bào gốc thuộc bệnh viện huyết học truyền máu:

GIỚI THIỆU NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC

1. Giới thiệu:

Ngân hàng tế bào gốc (Ngân hàng máu cuống rốn) bệnh viện truyền máu huyết học là một khoa thuộc Bệnh viện truyền máu huyết học có chức năng: tuyển chọn, thu thập, xử lý, chiết tách và bảo quản lâu dài tế bào gốc (TBG) tạo máu từ những nguồn như: máu cuống rốn, máu ngoại vi, tủy xương
Quy trình thu thập và tách chiết tế bào gốc thực hiện tại ngân hàng Tế baog gốc bệnh viện huyết học là theo công nghệ được chuyển giao từ Ngân Hàng MCR Tokyo – Nhật Bản.
Ngân hàng Máu cuống rốn – Bệnh viện Truyền máu Huyết học tiếp nhận máu cuống rốn từ 2 nguồn:

 • Hiến tặng tự nguyện: Không kèm theo phí
 • Theo yêu cầu của sản phụ: Có kèm theo phí

2. Các chức năng chính của Ngân hàng tế bào gốc bệnh viện truyền máu huyết học

Ngân hàng tế bào gốc bệnh viện huyết học có chức năng lưu trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh và lưu trữ các dạng tế bào gốc đã được chiết tách

Ngân hàng tế bào gốc khoa cấy ghép tế bào gốc bệnh viện huyết học

2.1 Lưu trữ máu cuống rốn

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh chứa nguồn dồi dào tế bào gốc tạo máu, có thể thay thế cho tế bào gốc tủy xương, tế bào gốc máu ngoại vi. Vì vậy, máu cuống rốn đã được ứng dụng trong ghép tế bào gốc tạo máu điều trị các bệnh máu ác tính (như ung thư máu) hay di truyền (như thiếu máu, tan máu bẩm sinh); hoặc các bệnh lý tự miễn (như tiểu đường).
Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn có thể biệt hóa thành những tế bào của những mô khác như: cơ (cơ vân, cơ tim), tế bào não, tế bào gan, tế bào da, tế bào phổi, tế bào thận, tế bào ruột và tế bào tuyến tụy… Vì thế, từ nguồn tế bào gốc máu cuống rốn có thể điều trị được nhiều bệnh lý khác ngoài huyết học.
Như vậy, lưu trữ máu cuống rốn sẽ giúp bản thân trẻ cũng như anh em có cơ hội dùng tế bào gốc tách chiết từ máu cuống rốn này để điều trị nhiều bệnh.
Ngân hàng tế bào gốc, bệnh viện huyết học là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện việc lưu trữ máu cuống rốn.
Hiện nay, tại Ngân hàng tế bào gốc Bệnh viện huyết học ngoài lưu trữ máu cuống rốn còn tách chiết thành tế bào gốc và cấy ghép tế bào gốc điều trị nhiều bệnh.

2.2 Chiết tách – Phân lập tế bào gốc từ máu cuống rốn, tủy xương và máu ngoại vi:

Tại ngân hàng tế bào gốc của bệnh viện truyền máu huyết học được đầu tư khá đồng bộ và hiện đại các thiết bị và công nghệ từ tách chiết tế bào gốc đến lưu trữ tế bào gốc
– Hệ thống tách và lưu trữ tế bào gốc tự động
– Máy phân tích, kiểm tra tế bào
– Máy ly tâm tách chiết
– Hệ thống tủ nuôi cấy, tủ an toàn sinh học, kính hiển vi huỳnh quang hiện đại hỗ trợ trong nghiên cứu và  nuôi cấy tế bào.
– Các hệ thống phân giải giúp lựa chọn người cho người nhận phù hợp, tìm kháng thể kháng bạch cầu nhằm giảm biến chứng thải ghép, tăng khả năng thành công của các ca ghép tế bào gốc.

Hệ thống lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn - Ngân hàng tế bào gốc khoa cấy ghép tế bào gốc bệnh viện huyết học

(Hệ thống lưu trữ máu cuống rốn và tế bào gốc hiện đại tại bệnh viện huyết học)


 

3. Lưu trữ tế bào gốc

Ngoài lưu trữ máu cuống rốn, tại ngân hàng tế bào gốc còn là đơn vị tiên phong trong việc nhập và lưu trữ tế bào gốc từ các nước hàng đầu thế giới về tế bào gốc: Nhật Bản, Mỹ, Canada

KHOA CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC – BỆNH VIỆN HUYẾT HỌC

Khoa cấy ghép tế bào gốc bệnh viện huyết học

Khoa cấy ghép tế bào gốc bệnh viện huyết học là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ghép tế bào gốc điều trị bệnh nan y.

1. Hai loại tế bào gốc được sử dụng trong điều trị tế bào gốc tại bệnh viện truyền máu huyết học

Tại Khoa cấy ghép tế bào gốc sử dụng 2 loại tê bào gốc trong điều trị:

 • Tế bào gốc tự thân: là tế bào gốc trưởng thành được tác chiết từ chính người bệnh (Máu cuống rốn, tủy xương, máu ngoại vi) sau đó trực tiếp cấy vào cơ thể người bệnh
 • Tế bào gốc đồng loại: là tế bào gốc được tách từ máu cuống rốn hoặc tế bào gốc trường thành được tách chiết từ Anh Em cùng huyết thống.

2. Các bệnh đã được điều trị tại khoa cấy ghép tế bào gốc bệnh viện huyết học:

 • Lơxêmi cấp,

 • Lơxêmi kinh,

 • U lympho ác tính,

 • Hội chứng Rối loạn sinh tủy,

 • Đa u tủy xương,

 • Suy tủy xương,

 • Thalassemia,

 • Đái Huyết sắc tố kịch phát ban đêm.

 • Thiếu máu

 • Bệnh bạch cầu (một dang ung thư máu)

 • Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

 • Loạn sản tủy (một dạng ung thư máu)

 • Rối loạn đông máu

 • Nhiễm khuẩn huyết

THÔNG TIN LIÊN HỆ

NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC VÀ KHOA CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC – BỆNH VIỆN TRUYỀN MÁU HUYẾT HỌC

Địa chỉ: Trụ sở chính tại 118 Hồng Bàng, Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.39571342 – Fax: 38552978
Website: http://bthh.org.vn
Email: bvtmhh@bthh.org.vn

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *