Nguyên liệu làm mứt dừa

Mứt dừa từ lâu đã trở thành trào lưu mỗi dịp tết đến xuân về tuy nhiên để mứt dừa ngon thì không phải ai cũng biết. Nguyên liệu làm mứt dừa rất quan trọng nó quyết định đến 90% sự thành công. Dưới đây là một số kinh nghiệm chia sẻ để các bạn tự làm mứt dừa thành công.

Chọn nguyên liệu làm mứt dừa

Khâu chọn nguyên liệu làm mứt dừa là khâu đầu tiên cũng như quyết định kết quả thành công của mứt dừa:
Dừa nên chọn là dừa bánh tẻ không non cũng không già bởi dừa già sẽ có nhiều dầu khi sên sẽ tốn rất nhiều thời gian và cũng không thể bảo quản được lâu mứt dừa được làm từ dừa già cũng khô hơn, nếu dừa non thì khi cắt sợi dễ bị đứt sên khó khăn còn dễ dàng bị ướt. Cách tốt nhất nên mua cùi dừa đã bỏ phần cứng sau đó dùng móng tay bấm vào cùi dừa có thể cảm nhận được độ già và non.

Nguyên liệu làm mứt dừa - Dừa bánh tẻ

Cùi dừa bánh tẻ


Ngoài dừa thì đường cũng là nguyện liệu rất quan trọng, loại đường nên chọn là đường cát trắng loại đường này giúp mứt được trắng và thơm hơn. Ngoài ra nếu muốn mứt dừa được thơm hơn, bùi hơn có thể sử dụng thêm nguyên liệu là vani, sữa đặc, sữa tươi tùy vào sở thích của mỗi người.
Khâu chọn nguyên liệu làm mứt dừa quan trọng nhưng khâu chế biến cũng quan trọng không kém. Để mứt dừa đẹp mắt hay không thì phụ thuộc nhiều vào khâu nạo dừa.
Nạo dừa nên dùng dao sắc để cắt vòng tròn xung quanh trái dừa hoặc thái sợi nhỏ hoặc hạt lựu tùy vào sở thích mỗi người. Đối với dừa bánh tẻ thì nạo cắt xung quanh là điều hoàn toàn dễ dàng cũng không nên để sợi quá dài dễ bị đứt đoạn.
Nguyên liệu làm mứt dừa - Nạo dừa làm mứt

Nạo dừa nên dùng dao sắc để cắt vòng tròn xung quanh trái dừa


– Làm sạch dừa: Sau khi đã nạo dừa xả qua nước cho tới khi nước trong thì dừng lại sau đó ngâm từ 1-2 giờ để loại bớt dần dầu dừa, vớt ra để ráo 15-30 phút.
– Tạo màu cho mứt: Có rất nhiều nguyên liệu làm mứt dừa có tác dụng tạo màu cho mứt điển hình như dùng bột nghệ để mứt có màu vàng, màu cà phê, màu tím, màu xanh… ngâm cùng đường cho tới khi đường tan hoàn toàn miếng dừa trong thì mứt đã đạt yêu cầu.

Nguyên liệu làm mứt dứa - Ngâm dừa bằng màu tự nhiên

– Sên dừa:
Ban đầu để lửa lớn cho tới khi đường sôi thì hạ nhỏ lửa sau đó để lửa liu riu để tránh dừa vị cháy đường chuyển qua màu nâu. Ngoài ra không nên sên nhiều cùng một lúc như vậy hiệu quả không cao mà nên sên làm nhiều lần.
Bình thường sẽ sên khoảng thời gian tốt nhất là từ 1.5-2 giờ bởi sên lâu như vậy sẽ dễ dàng bảo quản không bị ẩm ướt hay nấm mốc. Tuy nhiên nếu sên quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng mứt bị khô. Khi sên thấy đường đã kết tinh bám vào dừa thì đổ ra khay cho nguội.
Bảo quản:
– Sau khi sên xong thì cần để nguội mới đem đi bảo quản, cần bảo quản mứt trong túi zip hoặc túi nilong để tránh tiếp xúc với không khí, còn bảo quản trong hũ thủy tinh thì hũ thủy tinh cần phải khô ráo lót dưới đáy 1 lớp đường để tránh làm mứt bị chảy nước trong quá trình bảo quản hoặc để trong tủ lạnh.
– Trong quá trình sử dụng thì hạn chế sử dụng tay để lấy mứt dừa vì nếu sử dụng tay thì mứt nhanh chảy nước hơn và tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 tháng đối với mứt dừa tự làm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
>> Hướng dẫn trang trí mứt dừa đẹp cho ngày Tết

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *