Những thói quen xấu khi niềng răng cần tránh

Niềng răng hiện nay trở nên khá quen thuộc đối với các bạn trẻ. Chỉnh nha niềng răng từ sớm mang lại nụ cười thẩm mỹ giúp các bạn trẻ tự tin hơn trong giao tiếp sau này.
Tuy nhiên, trong quá trình đeo mắc cài niềng răng, các bạn thường hay mắc phải một số thói quen gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng, hiệu quả chỉnh nha. Chẳng những thế, một số thói quen xấu khi đeo mắc cài niềng răng sẽ “theo” bạn 1 thời gian dài sau này mà bạn sẽ khó bỏ được.

Những thói quen xấu khi niềng răng cần hạn chế

1/ Cố gắng che dấu mắc cài khi đeo niềng răng:

Khi niềng răng chúng ta sẽ phải tập làm quen với việc có 1 vật lạ vô cùng vướng víu nằm trên răng và đặc biệt gây mất thẩm mỹ (đặc biệt là niềng răng mắc cài kim loại). Vì thế rất nhiều bạn cố gắng phồng phần môi trên để che dấu đi mắc cài. Thói quen này thật sự khó bỏ sau khi tháo niềng. Sau này sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, trước khi cười các bạn vẫn sẽ bị giữ thói quen phòng miệng trên lên và sẽ rất là kỳ đó.
Nghiêm trọng hơn, nếu các bạn cứ cố làm hành động chìa phần môi trên để che mắc cài sẽ rất dễ bị trầy xước do ma xát với mắc cài (kim loại). Vì vậy khi niềng răng hãy cố gắng bỏ ngay thói quen tai hại này đi nhé!

2/ “Ăn lấy ăn để” không kiêng cử dẫn đến bong luôn mắc cài

Rất nhiều bạn vẫn giữ thói quen ăn uống lúc trước khi niềng răng như ăn đồ cứng: tôm cua ghẹ, cạp nguyên trái ổi, … đến nỗi bong cả mắc cái. Tuyệt đối không được ăn đồ cứng khi niềng răng nhé các bạn trẻ!!

3/ Vệ sinh răng miệng không kỹ trong quá trình niềng răng

Lười vệ sinh răng là thói quen xấu khi niềng răng

Thức ăn rất dễ mắc vào mắc cài khi niềng răng. Hãy giữ cho mình một thói quen vệ sinh răng thật kỹ, không niềng răng cũng kỹ và niềng răng thì phải đặc biệt kỹ hơn. Thời gian đeo mắc cài là 1 quá trình lâu dài vì thế nếu như lười vệ sinh trong quá trình niềng thì sẽ trở thành thói quen xấu sau này. Đừng để hiệu quả niềng răng trở nên vô nghĩa khi răng đều tăm tắp nhưng lại bị các vấn đề khác như: sâu răng, răng vàng ố..

4/ Không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Những thói quen xấu khi niềng răng - Không đeo hàm duy trì

Hàm duy trì giúp giữ răng ở vị trí mới một cách ổn định


Đây là một vấn đề mà nhiều bạn mắc phải khi chủ quan vào kết quả niềng răng mà không chịu mang hàm duy trì. Sau khi tháo mắc cài, răng sẽ cần thời gian (khoảng 9 đến 12 tháng) để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc ổn định. Hàm duy trì giúp giữ răng ở vị trí mới một cách ổn định, tạo xương mới trong sự hài hòa với răng ở vị trí mới.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *