Olga Alexandrovna Ladyzhenskaya là ai?

Olga Ladyzhenskaya (sinh ngày 7 tháng 3 năm 1922), tên đầy đủ Olga Alexandrovna Ladyzhenskaya, là nhà toán học chuyên nghiên cứu về các phương trình từng phần và động lực học chất lỏng.

Olga Ladyzhenskaya là ai

Olga Ladyzhenskaya sinh ra và lớn lên ở Kologriv và là con gái của 1 thầy giáo dạy toán tên là Aleksandr Ivanovich Ladyzhenskii (là một hậu duệ của quý tộc Nga) – người đã tạo tiền đề cho sự nghiệp nghiên cứu  toán học của Olga Ladyzhenskaya. Mẹ của bà là Anna Mikhailovna, đến từ Estonia.
Khi lên 8 tuổi Olga Ladyzhenskaya được cha dạy toán học bắt đầu với việc lý giải các khái niệm cơ bản về hình học, sau đó ông đã xây dựng các định lý và Olga Ladyzhenskaya đã chứng minh được các định lý đó, và từ đó đã cho thấy tài năng của Olga trong tư duy logic từ khi còn nhỏ.
Olga Ladyzhenskaya trưởng thành trong giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với gia đình cô, là giới trí thức hậu duệ của quý tộc Nga. Sự nghiệp học vấn của bà gặp nhiều trở ngại. Khi Olga được 15 tuổi, năm 1937, cha bà đã bị bắt bởi chính quyền Stalin. Mặc dù đã được thông báo từ sớm về việc bắt giữ vì được cho vào danh sách những kẻ thù của nhà nước, ông vẫn từ chối trốn chạy. Ông vẫn tiếp tục công việc giảng dạy của mình vì ông tin rằng học sinh cần ông ta. Ông đã chết trong một buồng tra tấn vào tháng 10 năm 1937 bởi lực lượng NKVD (tiền thân của KGB).
Năm 1939, mặc dù tốt nghiệp trung học với số điểm tuyệt đối, Olga vẫn bị cấm thi vào trường Leningrad State University vì tiểu sử gia đình.
Olga Aleksandrovna Ladyzhenskaya tốt nghiệp Đại học quốc gia Moscow và nhận bằng tiến sĩ tại Đại học quốc gia Leningrad trước khi lấy bằng tiến sĩ khác ở Moscow vào năm 1953. Sau khi giảng dạy tại khoa vật lý tại Đại học St. Petersburg, cô gia nhập Viện Steklov, liên kết với Học viện khoa học của Nga.
Công việc chính của bà tập trung chủ yếu vào việc việc tính toán,  giải thích hành vi của chất lỏng ( vốn đã được tiến hành nghiên cứu từ thế kỷ 19) và thường được biết đến là phương trình Navier-Stokes. Như một nhà nghiên cứu đầu tiên của Đại học St.Petersburg mà sau này bà chuyển qua Viện Toán Học Steklov cũng ở ST. Petersburg. Tại đây, bà nghiên cứu các giải pháp cho các phương trình và chứng minh 1 số biến có liên quan mật thiết với thời gian và không gian như thế nào.
1 trong số ứng dụng thực tế từ các phương trình nghiên cứu của bà đó là cho phép các nhà khí tượng học có thể dự đoán được sự di chuyển của các đám mây bão.

Các giải thưởng và thành tựu của Nhà toán học Olga Ladyzhenskaya:

– Năm 1954, và một lần nữa vào năm 1961, Olga đã được trao giải thưởng đầu tiên của Nhà nước từ Đại học Leningrad.
– Từ 1961-1991, bà giữ vị trí Trưởng phòng thí nghiệm của Toán học Vật lý tại Viện Toán học Steklov của Viện Hàn lâm Khoa học của Liên Xô.
– Năm 1969, bà nhận giải Chebyshev của Học viện Khoa học Liên Xô và các giải thưởng Nhà nước Liên Xô.
– Năm 1981, bà được bầu là thành viên tương ứng của Viện Hàn lâm Khoa học của Liên Xô, một thành viên ở nước ngoài của Học viện của các nhà khoa học Đức Leopoldina (1985) và của Accademia dei Lincei (1989), một thành viên của Học viện của Nga Khoa học (1990), và là thành viên nước ngoài của Học viện Mỹ thuật và Khoa học (2001).
– Bà đã được tặng thưởng SV Kovalevsky giải thưởng trong năm 1992, tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Bonn vào ngày 13 tháng năm 2002, và huy chương vàng Lomonosov, huy chương Ioffe, và các huy chương tại trường Đại học St Petersburg vào năm 2003.
– Năm 1998, bà đã chuyển giao các Bài giảng John von Neumann tại Hội nghị thường niên năm SIAM ở Toronto.
– Từ năm 1959, Olga đã là một thành viên của Hội Toán học Xã hội St Petersburg khi hội được tái tạo và phục vụ, sau đó bà đã được bầu làm thành viên danh dự của Hội.
– Trong Bảo tàng Khoa học (Boston, Mỹ), cái tên Olga Ladyhenskaya là một trong số các nhà toán học khác có ảnh hưởng của thế kỷ 20 khắc trên một bàn đá cẩm thạch rộng lớn trong triển lãm Toán Hall.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *