Teresa Carreño là ai?

Giới thiệu chung về Teresa Carreño

Teresa Carreño là ai

Teresa Carreño (1853-1917)


Teresa Carreño tên đầy đủ là María Teresa Carreño García de Sena (sinh ngày 22 tháng 12 năm 1853 – mất ngày 12 tháng 6 năm 1917) là một nghệ sĩ piano, ca sĩ, nhà soạn nhạc và nhạc trưởng người Venezuela. Trong suốt sự nghiệp hòa nhạc kéo dài 54 năm của mình, bà được biết đến như một nghệ sĩ piano điêu luyện của thế giới và thường được gọi là “Valkyrie of the Piano.” Teresa Carreño có thời gian hợp tác với nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano người Mỹ, Edward MacDowell (1860 – 1908) và xuất bản một số tác phẩm của ông trên toàn cầu. Bà cũng thường xuyên biểu diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano người Na Uy, Edvard Grieg (1843 – 1907). Teresa Carreño đã sáng tác khoảng 75 tác phẩm cho piano độc tấu, âm thanh của piano, hợp xướng dàn nhạc, hòa tấu nhạc cụ.

Tiểu sử nhạc sĩ Teresa Carreño

María Teresa Carreño García de Sena được sinh ra ở Caracas, Venezuela, vào ngày 22 tháng 12 năm 1853. Cha bà là con trai của Jose Cayetano Carreño (1773 – 1836) và xuất thân từ một gia đình có truyền thống âm nhạc. Ông đã chỉ dạy cho Teresa Carreño những bài học âm nhạc từ khi còn nhỏ và giám sát sự nghiệp của Teresa cho đến khi ông qua đời vào năm 1874. Trước khi rời khỏi Venezuela, Teresa Carreño cũng theo học một nhạc sĩ người Đức, Julio Hohene. Năm 1862, gia đình  Teresa Carreño di cư đến thành phố New York và Carreño bước vào thế giới âm nhạc với một loạt các buổi hòa nhạc riêng cũng như công cộng.

Teresa Carreno là ai - Teresa Carreño lúc còn nhỏ bên đàn Piano

Trong vài tuần đầu tiên ở thành phố New York, bà đã gặp nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc người Mỹ, Louis Moreau Gottschalk, người đã nghe Teresa Carreño biểu diễn và quảng bá bà như một nghệ sĩ. Vào năm 8 tuổi vào ngày 25 tháng 11,  Teresa Carreño xuất hiện lần đầu tại Irving Hall khi biểu diễn bài Rondo Brillant, Op. 98 (tác giả: Johann Nepomuk Hummel), kèm theo một ban nhạc 5 người gồm: Mosenthal, Matzka, Bergner, C. Preusser; bài hát Grande Fantaisie sur Moise, Op. 33 (tác giả: Sigismond Thalberg); Nocturne (tác giả: Theodor Döhler), Jerusalem (Louis Moreau Gottschalk); và biến thể trên “Home! Sweet Home!” Op. 72 (Thalberg) cho một encore. Sự ra mắt này kéo theo sau các buổi hòa nhạc (1863 – 1865) trên khắp vùng đông bắc và giữa Đại Tây Dương Hoa Kỳ, bao gồm các điểm dừng ở Connecticut, Massachusetts, New York, Rhode Island, Pennsylvania, Maryland, và Washington, D.C. Trong mùa thu năm 1863, Teresa Carreño đã biểu diễn cho Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln tại Nhà Trắng.  Xen kẽ với các buổi hòa nhạc ở Bắc Mỹ của bà là các buổi biểu diễn tại Cuba vào mùa xuân năm 1863 và mùa thu năm 1865.
Mùa xuân năm 1866, Teresa Carreño cùng gia đình rời Hoa Kỳ đến Paris, Pháp, nơi bà xuất hiện lần đầu vào ngày 14 tháng 5 tại Salle Érard. Trong thời gian ở Paris, bà đã gặp nhiều nhạc sĩ nổi tiếng, bao gồm Gioachino Rossini, Georges Mathias (học trò của Frédéric Chopin), Charles Gounod và Franz Liszt. Từ năm 1866 đến 1872, Carreño đã biểu diễn thường xuyên trong các buổi hòa nhạc trên khắp các thành phố ở Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Khi ở Paris, bà đã học luyện thanh với Rossini, và sau đó trong những năm 1870 với Signor Fontana và giọng nữ cao người Nga Herminia Rudersdorff (1822- 1882). Bà được vào vai Nữ hoàng trong vở kịch Meyerbeer’s Les Huguenots tại buổi biểu diễn với đoàn đại tá Henry Mapleson ở Edinburgh, Scotland khi nghệ sị vai chính là Thérèse Tiejens (1831 – 1877), bị bệnh. Tại New York, vào ngày 25 tháng 2 năm 1876, Teresa Carreño lại được vào vai chính là Zerlina, trong Don Giovanni của Mozart.

Teresa Carreño là ai - Salle erard

Nhà hát Salle Erard – Điểm đến đầu tiên của Teresa Carreño tại Pháp


Năm 1872, Teresa Carreño trở về Hoa Kỳ với một đoàn nghệ sĩ (do Max Strakosch dẫn đầu) bao gồm các nhạc sĩ nổi tiếng, có cả ca sĩ người Mỹ Annie Louise Cary, nghệ sĩ soprano Carlotta Patti, nghệ sĩ violin người Pháp và nhà soạn nhạc Émile Sauret, Giovanni Matteo de Candia Mario. Trong 1873/1874, Teresa xuất hiện trong các buổi biểu diễn ở Anh với Hiệp hội Philharmonic, và trong các buổi hòa nhạc đi dạo của M. Riviere, Hòa nhạc Ballad London, Hanover Square Rooms. Trong khi lưu diễn với đoàn kịch Max Strakosch, Carreño và Sauret đã có mối quan hệ tình cảm và vào ngày 13 tháng 7 năm 1873, họ đã kết hôn tại London, Anh. Họ có một đứa con, Emilita (sinh ngày 23 tháng 3 năm 1874), được chăm sóc bởi một người bạn của gia đình, bà James Bischoff, trong khi Carreño và Sauret theo đuổi các cơ hội âm nhạc ở Hoa Kỳ.
Teresa Carreño là ai - Nhà soạn nhạc Emile Sauret

Nhà soạn nhạc Emile Sauret

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *