Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi hay không?

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi lớn nhất đối với những ai bị thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn tìm hiểu trên mạng internet, rất nhiều thông tin khẳng định là “chữa khỏi hoàn toàn”. Nhưng phần lớn những câu trả lời như vậy lại đến từ các cơ sở điều trị hoặc các nhà sản xuất dược phẩm – những doanh nghiệp kinh doanh.
Vậy! Liệu những câu trả lời này có thực sự khách quan và đáng tin cậy? Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi hay không?
Bài viết này chúng tôi đã tham khảo các thông tin công bố từ các tổ chức y tế thế giới WHO, các bệnh viện hàng đầu tại nhiều nước phát triển: Mỹ, Nhật, Đức, Anh…và tại Việt Nam để cho các bạn câu trả lời chính xác nhất.

VẬY THỰC TẾ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ THỂ KHỎI?

Theo công bố của WHO có thể khẳng định:
Thoát vị đĩa đệm là có thể chữa khỏi trong những trường hợp phát hiện bệnh sớm, bệnh chưa diễn biến nghiêm trọng. Nói cách khác, khi thoát vị đĩa đệm chỉ mới ở giai đoạn chớm bệnh thì có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm hoàn toàn. Nhưng! Phần lớn các trường hợp khi phát hiện bị thoát vị đĩa đệm thì bệnh đã tiến triển qua khỏi giai đoạn này.
Còn lại những trường hợp bệnh đã nghiêm trọng thì không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, đĩa đệm không thể khôi phục dù là áp dụng các phương pháp phẫu thuật hay không phẫu thuật.
Bác sĩ Nguyên Văn An (khoa ngoại thần kinh, một trong những bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm về điều trị thoát vị đĩa đệm) khẳng định:
“Trong bệnh thoát vị đĩa đệm, dùng thuốc chỉ có tác dụng chữa trị biểu hiện (giảm đau), hết thuốc đau sẽ quay trở lại vì khối thoát vị vẫn còn đó. Để chữa trị triệt để thì cần phải phẫu thuật để lấy khối thoát vị đó đi và giải phóng chèn ép. Tuy nhiên, phẫu thuật đạt được hiệu quả cao nếu bệnh nhân đến ở giai đoạn sớm. Nếu bệnh nhân đến muộn thì phẫu thuật chỉ có thể làm cho bệnh nhân đỡ đau hoặc đau không nặng thêm mà thôi. Thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn khi đã ở giai đoạn nghiêm trọng.”

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không - 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm

(Nếu thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn 1 – chớm bệnh thì có thể chữa khỏi hoàn toàn, còn lại đều không thể chữa khỏi. Nhưng phần lớn các trường hợp phát hiện đều ở các giai đoạn 2, 3, 4)


Vì vậy, những tuyến bố là “điều trị hoàn toàn thoát vị đĩa đệm dù bệnh ở mức nghiêm trọng” bằng cách dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật của các đơn vị y tế tư nhân và những công ty sản xuất thuốc đều là chủ quan và không chính xác.
KẾT LUẬN:
– Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi hoàn toàn khi bệnh ở giai đoạn mới chớm bệnh, các triệu chứng chưa rõ.
– Còn khi bệnh đã tiến triển và có biểu hiện bệnh rõ ràng rồi thì không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Việc chữa bệnh dù bằng phương pháp: đông y, tây y, phẩu thuật, hoặc không phẫu thuật…đều chỉ làm giảm hoặc triệt tiêu biểu hiện của bệnh, không làm bệnh phát triển nặng thêm.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ THỂ CHỮA KHỎI HOÀN TOÀN
BẰNG TẾ BÀO GỐC?

Vậy tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một dạng tế bào nguyên bản, nó tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể, nói cách khác tế bào gốc là nhà cung cấp tế bào mới khi các tế bào cũ mất đi. Ví dụ, tế bào gốc của da sinh ra những tế bào gốc mới của da, hoặc tạo ra những tế bào với những chức năng riêng biệt, như là giúp cho sắc tố của da.
>> Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc có chữa được nhiều bệnh không?
Cơ chế chữa bệnh của tế bào gốc: Đó là khôi phục lại các mô đã bị thoái hóa hay tổn thương thông qua quá trình bố sung một lượng tế bào gốc. Tế bào gốc sau khi được bổ sung vào các vùng tổn thương sẽ bắt đầu quá trình sản sinh ra một lượng tế bào mới đủ để tạo ra các mô mới. Các mô mới này sẽ bù đắp cho các mô đã bị mất đi hoặc các mô đã tổn thương.
Từ việc khôi phục thành công các mô đã thiếu hụt hoặc các mô tổn thương, từ đó, sẽ điều trị thành công các bệnh hoặc các khiếm khuyết mà có nguyên nhân từ việc thiếu mô hoặc mô tổn thương.

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi không - Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm tức là bao xơ chứa nhân nhày bị rách hoặc tổn thương làm cho nhân nhầy tràn ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh.
Để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoát vị đĩa đệm tức là phải khôi phục được vùng bao xơ bị tổn thương và khôi phục lượng nhân nhầy mất đi. Và về nguyên lý, tế bào gốc có thể làm được việc này.
Tế bào gốc là một dạng tế bào nguyên bản, nó tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể, nói cách khác tế bào gốc là nhà cung cấp tế bào mới khi các tế bào cũ mất đi.
Bác sĩ sẽ tiệm một lượng tế bào gốc vào vị trí bị thoát vị đĩa đệm. Tế bào gốc sau khi tiêm vào sẽ sản sinh ra các tế bào để tái tạo các vùng bao xơ bị tổn thương (Bao xơ tổn thương là nguyên nhân khiến dịch đĩa đệm – nhân nhầy tràn ra ngoài và gây thoát vị), đồng thời tái tạo nhân nhầy đã mất đi. Nói cách khác, toàn bộ đĩa đệm được khôi phục trọn vẹn, khỏe mạnh. Bệnh thoát vị đĩa đệm được chữa khỏi hoàn toàn.
Nhưng hiện nay, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng liệu pháp tế bào gốc vẫn chỉ mới được thực hiện tại một số bệnh viện chuyên về tế bào gốc tại các nước phát triển. Và hiệu quả vẫn đang được đánh giá. Đây là một tín hiệu vui cho những người bị thoát vị đĩa đệm và mong muốn chữa khỏi hoàn toàn.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *