Thuốc hỗ trợ điều trị Thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị tổn thương, biến dạng và gây chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống. Nếu như đĩa đệm được hồi phục thì bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được xử lý triệt để tận gốc bệnh.
Các giải pháp như phẫu thuật, vật lý trị liệu chỉ triệt tiêu biểu hiện của bệnh, vùng đĩa đệm vẫn bị tổn thương. Do đó, muốn hồi phục đĩa đệm thì cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị khôi phục đĩa đệm.

Vậy làm cách nào để hồi phục vùng đĩa đệm bị tổn thương?

Bài viết sau sẽ cho chúng ta câu trả lời
Trước khi tìm hiểu về các hồi phục đĩa đệm bị tổn thuông chúng ta cần hiều được cấu tạo của đĩa đệm và thành phần hợp chất cấu thành đĩa đệm:

THÀNH PHẦN CẤU TẠO CỦA ĐĨA ĐỆM

Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả - Cấu tạo đĩa đệm

(Cấu tạo của đĩa đệm gồm: nhân nhầy, bao xơ, sụn đĩa đệm)


 

Nhân keo (nhân nhầy)

Nhân keo đĩa đệm chủ yếu là các proteoglycans cấu tạo nên. Thành phần của các proteoglycans này gồm: chondroitin sulphates, kratosulphate và dermatan sulphate, hyaluronic acid là chủ yếu.
Nhân keo có tính ngậm nước cao. Nhân keo ở trẻ em chứa tới hơn 80% nước. Khi trưởng thành, nhân keo mất nước dần. Ở người già chỉ còn hơn 60% nước trong nhân keo.

Bao xơ:

Bao xơ đĩa đệm là lớp bao bọc bên ngoài nhân keo. Cấu tạo chính của bao xơ là các vòng sợi collagen. Các vòng này rất dẻo, có khả năng đàn hồi cao. Rất nhiều vòng collagen ôm lấy nhau thành nhiều lớp hình elip bao lấy phần nhân keo.
Bên cạnh chức năng bảo vệ nhân keo, bao xơ còn giúp chống lại các lực căng hướng ngang, hoặc các lực vặn xoắn. Chức năng này giúp đảm bảo cho cột sống giữ được đúng trục.

Sụn đĩa đệm

Sụn đĩa đệm nằm giữa mâm sụn thân sống và lớp ngoài của bao xơ là các tấm sụn tận cùng. Những tấm sụn này cấu tạo từ canxi, collagen, nước và các proteolycans.
Tấm sụn này giúp bảo vệ bề mặt của sụn và thân đốt sống khỏi bị nhân nhầy ép vào. Đây cũng là lớp bảo vệ đĩa đệm không bị nhiễm khuẩn.

HỒI PHỤC ĐĨA ĐỆM TỔN THƯƠNG
BẰNG BỔ SUNG HOẠT CHẤT

Từ thành phần cấu tạo của đĩa đệm chúng ta thấy rằng để hồi phục đĩa đệm tổn thương cần bổ sung các dưỡng chất: proteoglycans, chondroitin sulphates, vòng sợi collagen, canxi kratosulphate, hyaluronic acid và có sự đảm bảo rằng các dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ có sự hấp thu tốt để tái tạo đĩa đệm.
 

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
BẰNG 6 LOẠI THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ

1. THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM GLUCOSAMINE

Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người. Glucosamine được cơ thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan (thành phần cấu tạo chủ yếu của mô đã đệm). Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn và mô đĩa đệm.
Khi cơ thể lớn tuổi thì lượng glucosamine cũng mất dần đi, đó là lý do người lớn tuổi thường mắc các bệnh xương khớp: thoái hóa khớp, đau cột sống, thoát vị đĩa đệm…
Đặc biệt, ở người đã bị thoát vị đĩa đệm hoặc bị thoái hóa khớp có hiện tượng suy giảm rõ rệt quá trình khuếch tán glucose vào mô sụn. Và tại các vùng đĩa đẹm bị tổn thương mật độ glucosamin giảm mạnh, đĩa đệm thoát vị ngày càng bị tổn thương năng hơn.
Đó là lý do chúng ta cần bổ sung Glucosamin ngoại sinh (nguồn bổ sung từ bên ngoài qua ăn uống hoặc thuốc biệt dược).
Và đó là lý do các chuyên gia dùng glucosamin cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hoặc liên quan đến các bệnh xương khớp.
(*) Hiện tại trên thế giới đã có 70 nước công nhận Glucosamine là thuốc biệt dược điều trị bệnh liên quan đến xương khớp và Thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao.

thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm của Mỹ - Glucosamine

(Glucosamin là thuốc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm quan trọng nhất)


 

2. THUỐC HỔ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHỨA HOẠT CHẤT CHONDROITIN SULPHATES

Chondroitin sulphates cũng là một thành phần quan trọng cấu thành nên đĩa đệm, nó là thành phần hiện diện tự nhiên trong các sụn khớp. Chondroitin tạo tính đàn hồi cho sụn và ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzyme ngoại sinh. Ngoài ra Chondroitin còn sản xuất dịch bôi trơn giúp cho các sụn, khớp hoạt động linh hoạt.

Chondroitin chủ yếu được chiết xuất từ đâu?

Chondroitin được tìm thấy nhiều nhất ở các sụn của động vật, đặc biệt là sụn cá mập và sụn bò. Do đo, hiện nay phần lớn choidroitin được bán trên thị trường đều được chiết xuất từ sụn cá mập và sụn bò.

Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm của Úc Chondroitin sụn vây cá mập

(Thuốc hổ trợ điều trị chứa Chondroitin từ sụn vây cá mập)


 

3. THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHỨA COLLAGEN TYPE 2 KHÔNG BIẾN TÍNH

Như đã nói ở trên, bao xơ là thành phần chiếm tỷ trọng lớn nhất tổng cấu tạo đĩa đệm, bao xơ lại được cấu tạo chủ yếu từ vòng sợi collagen (Collagen type 2). Nói cách khác, collagen type 2 giúp cho đĩa đệm chịu lực tốt, nâng đỡ và bảo vệ các đầu đốt sống. Và vai trò quan trọng nhất của nó là chứa nhân nhầy bên trong.
Muốn khôi phục đĩa đệm bị thoát vị cơ thể thì cần khôi phục bao xơ bị rách hoặc tổn thương và đó là lúc chúng ta cần collagen type II
Nhưng Collagen II thông thường nếu bổ sung qua đường uống sẽ bị biến đổi cấu trúc, đặc tính sinh học, không những không có tác dụng tích cực với sụn khớp, mà còn khiến hệ thống miễn dịch “bật chế độ phòng ngự đối với những vật thể lạ” – một là đào thải ra khỏi cơ thể, hai là giết chết các phân tử Collagen lạ (do sự phân tán đi khắp nơi trong cơ thể) và tiêu hủy luôn loại collagen khỏe mạnh tương tự – khiến cho quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.
Chính vì vậy, để điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, chúng ta cần bổ sung Collagen type II không biến tính.
Collagen II không biến tính sẽ giữ nguyên cấu trúc hay đặc tính sinh học qua đường uống, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn, tái tạo sụn khớp bị hư tổn và ngăn chặn quá trình phá hủy, bào mòn sụn khớp do tuổi tác.
Ngoài ra, Collagen II không biến tính là hàng rào bảo vệ sụn và tế bào sụn cùng với tế bào hoạt dịch chống lại gốc tự do. Đồng thời, có khả năng tập hợp, tăng trưởng bạch cầu và hỗ trợ chống lại sự suy yếu của Proteolycan, tiêu hủy tế bào do gốc tự do, hạn chế được sự tấn công của các yếu tố xâm hại lên sụn khớp và màng hoạt dịch khớp. Nói cách khác, bổ sung collagen type II vừa giúp tái tạo bao xơ của đĩa đệm vừa tăng cường hiệu quả của quá trình tổng hợp Proteolycan khi dùng Glucosamine và Chondroitin

Thuốc đặc trị bệnh thoát vị đĩa đệm Collagen type 2 - Collagen II

(Collagen type 2 vừa bổ hoạt chất tái tạo đĩa đệm vừa là “thuốc dẫn” cho glucosamine được hấp thụ tốt hơn)

4. OMEGA-3

Omega-3 là là các a xít béo không no (chưa bão hoà) đa nối đôi, chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA DPA. Omega 3 đóng một vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể.
– Omega-3 là tiền chất của DHA chiếm 20% trong các yếu tố cấu tạo nên não bộ, chiễm 50% – 60% cấu tạo võng mạc.
– Omega 3 giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL, đặc biệt là Triglyceride và tăng lượng Cholesterol tốt HDL trong máu, nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và mỡ trong máu cao, giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.
– Thanh lọc máu, chống lão hóa, chống quá trình oxi hóa diễn ra ở cơ thể
– Tăng cường hệ miễn dịch

Người bị thoát vị đĩa đệm, Omega 3 là vô cùng quan trọng với 2 chức năng:

– Chống viêm ở vùng đĩa đệm bị thoát vị từ đó ngăn các biểu hiện của bệnh cũng như ngăn chạn bệnh diễn biến năng hơn do viêm.
– Chống Oxi hóa từ đó làm giảm quá trình thoái hóa sựn khớp nói chung và sụn đĩa đệm nói riêng
– Omega 3 còn có tác dụng giúp việc hấp thụ các dưỡng chất Glucosamine, Collagen Type 2, Chondroitin tốt hơn. Nó như chất dẫn thuốc với các loại dưỡng chất này.

Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm Omega 3 dầu cá

(Omega 3/dầu cá là thuốc hổ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm mang 2 nhiệm vụ chính: kháng viêm và chất dẫn cho các hoạt chất khác hấp thụ tốt hơn)

5. THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHỨA HOẠT CHẤT MSM

MSM là chữ viết tắt của Methyl Sulfonyl Methane, đây là 1 chất có màu trắng, không mùi, có trong dịch và mô của các cơ thể sống. MSM hiện diện đến 90% trong các sinh vật sống.
Công dụng của MSM: chủ yếu MSM hỗ trợ cho mô liên kết (Connective tissue), bao gồm da, tóc, xương, khớp,…MSM thúc đẩy quá trình sản xuất keratin và collagen. Vì vậy, MSM ứng dụng nhiều trong việc hỗ trợ cho da, tóc và khớp

Đối với người thoát vị đĩa đệm, MSM mang các vai trò sau:

– Kết hợp với Glucosamin sản sinh Collagen giúp tái tạo đĩa đệm
– Giúp tăng cường liên kết giữa các mô của đĩa đệm, nó chứ chất kết dính các mô đĩa đệm chắc chắn.
– Chống viêm, giảm đau rõ rệt
– Và quan trọng không kém là MSM lại là một trong những chất giúp tăng cường hấp thụ các dưỡng chất khác như: Glucosamin, Collagen type II, canxi…Đẩy nhanh quá trình hồi phục đĩa đệm.

6. CANXI

Thuốc trị thoát vị đĩa đệm Canxi Magnesium

(Canxi giúp tái tạo xương và sụn đĩa đệm vừa kích thích hấp thụ glucosamin, MSM, Chondroitin, Omega 3)


Canxi là thành phần cấu tạo chủ yếu nên xương và ở đĩa đệm thì sụn đĩa đệm cũng có cấu tạo chính từ canxi.
Với người thoát vị đĩa đệm thì sụn đĩa đệm bị chèn ép và tổn thương, các đầu xương đốt sống do vậy cũng bị thoái hóa dần theo thời gian.

Như vậy, bổ sung canxi sẽ mang lại 3 tác dụng chính với người bị thoát vị đĩa đệm:

– Bổ sung canxi giúp tái tạo sụn đĩa đệm
– Tài tạo các phần xương đốt sống bị lão hóa, thoái hóa
– Và một tác dụng quan trọng nữa: Khi một lượng canxi được bổ sung vào xương thì cơ chế cân bằng của cơ thể sẽ kích thích hấp thụ các dưỡng chất tái tạo đĩa đệm. Như vậy, canxi xũng là một dạng thuốc dẫn cho Glucosamin, chondroitin, collagen type.
Trên đây là 6 loại dưỡng chất vô cùng cần thiết cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả lâu dài. Khi được bổ sung cùng nhau, chúng thúc đẩy hấp thụ lẫn nhau tốt hơn dùng riêng lẻ.
(*) Không chỉ hỗ trợ điều trị, 6 dưỡng chất này cũng vô cùng cần thiết đối với việc phòng chống thoát vị đĩa đệm, các bệnh xương khớp lão hóa.
Nhưng việc bổ sung các dưỡng chất này để điều trị hay phòng bệnh, hay suy trì sự khỏe mạnh của cơ thể đều cần phải sử dụng đúng cách để hiệu quả là cao nhất và trách các tác dụng phụ không tốt

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *